09/12/2015 | 0

Time chọn TT Merkel là người của Năm

Time chọn TT Merkel là người của Năm

Berlin, Đức. (Reuters) – Tờ báo Time đã chọn Thủ tướng Angela Merkel làm người của năm 2015, do sự lãnh đạo của bà ta khi đối diện với cuộc khủng hoảng di dân chưa từng có ở Âu Châu kể từ sau Chiến Tranh Lạnh.

Qua bản tuyên bố giải thích sự chọn lựa, Chủ bút Nancy Gibbs nói rằng cuộc khủng hoảng làm cho bà Merkel vươn lên như một cầu thủ không thể thiếu, bà ta đã yêu cầu quốc gia nhiều hơn hầu hết các nhà lãnh đạo khác, kiên định với quyền lực cũng như sự thích ứng và chứng tỏ sự lãnh đạo tinh thần nhanh chóng trong thế giới đang thiếu sự lãnh đạo này. Bà Merkel được bầu làm thủ tướng Đức từ năm 2005 đã được coi là một chính trị gia quyền lực nhất thế giới và là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo nước Đức.

Tờ Time đã nhắc tới sự lãnh đạo trong năm nay của bà Merkel khi phản ứng trước việc Nga sáp nhập vùng Crimea của Ukraine và đón nhận người tỵ nạn, di dân. Thủ tướng Merkel được chọn làm người trong năm từ danh sách cuối cùng, trong đó có Ứng cử viên Tổng thống Donald Trump và thủ lãnh phiến quân Quốc gia Hồi giáo Abu Bakr al-Baghdadi.

Thủ tướng Merkel là người phụ nữ đầu tiên vinh dự được chọn làm người của năm trong vòng thời gian 29 năm. (Robert Võ)