28/08/2017 | 0

Tìm thấy thi thể 10 thủy thủ trong vụ chiến hạm USS John McCain bị nạn

Tìm thấy thi thể 10 thủy thủ trong vụ chiến hạm USS John McCain bị nạn

Singapore. (Reuters) – Bộ Hải Quân cho biết người nhái tìm thấy thi thể 10 thủy thủ mất tích, sau khi tàu USS John S. McCain và một tàu chở dầu Singapore va chạm nhau vào tuần trước.

10 thủy thủ gặp nạn ở độ tuổi từ 20 tới 39, thuộc 8 tiểu bang Missouri, Texas, Maryland, Ohio, New York, Connecticut, Illinois và New Jersey. Trong số này không có thủy thủ nào người gốc Việt.

Người nhái của thủy quân lục chiến và hải quân liên tục tìm kiếm trong những khoang ngập lụt của tàu khu trục trong nhiều ngày, sau khi chiếc tàu bị hư hỏng đậu lại ở một hải cảng ở Singapore. Nguyên nhân vụ va chạm ngày 21 tháng 8 đang được điều tra.

Cú đâm mạnh từ phía tàu chở dầu khiến bên hông tàu USS John S. McCain bị thủng một lỗ to, nước biển tràn vào làm ngập chỗ ngủ của thủy thủ, cũng như phòng máy và phòng truyền tin.

Tuần trước, Chỉ Huy hạm đội 7 Hoa Kỳ bị sa thải sau một loạt các vụ tai nạn trong năm nay, làm dấy lên nhiều nghi vấn về hoạt động của hạm đội này.

Việc sa thải phó Đô Đốc Joseph Aucoin vì lý do quản trị là một sự miễn nhiệm vụ hiếm có trong lịch sử Bộ Hải Quân. Ngoài ra, Bộ Hải quân cũng ra lệnh tạm dừng hoạt động các đội tàu trên toàn thế giới, để xem xét tất cả các bước được tiến hành, nhằm bảo đảm hoạt động an toàn và hiệu quả.

Hạm đội Thái Bình Dương cũng tiến hành kiểm tra lại từng chiếc tàu, về hệ thống hoa tiêu và cơ khí, về quản lý nguồn lực và đào tạo. (Mai Đức)