14/07/2016 | 0

Tìm thấy thêm chất thải Formosa chôn trong bãi rác khu du lịch ở Hà Tĩnh

Tìm thấy thêm chất thải Formosa chôn trong bãi rác khu du lịch ở Hà Tĩnh

Chất thải Formosa tại bãi rác khu du lịch Thiên Cầm - Hà Tĩnh. (Hình: VNExpress)

Đây là một bãi rác lộ thiên đã ngưng hoạt động từ tháng 9 năm 2015. Chung quanh khu vực bãi rác, có khoảng 3,000 gia đình sinh sống.

Báo mạng VnExpress hôm 14/7/2016 dẫn lời ông Nguyễn Đình Kỷ, chủ tịch thị trấn Thiên Cầm, cho biết người dân phát giác những chuyến xe chở chất thải màu đen đến chôn tại bãi rác này nên báo với chính quyền. Sau đó chủ xe thừa nhận rác thải này có nguồn gốc từ nhà máy luyện thép Formosa trong khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh.

Nhà chức trách sau đó tìm thấy 7 khối chất thải đã được chôn lấp ở mương nước và giữa bãi rác.

Giới chức của hợp tác xã chịu trách nhiệm quản trị bãi rác Thiên Cầm cho hay họ có hợp đồng vận chuyển 3 chuyến với công ty Formosa, mỗi chuyến khoảng 5 tấn.

Ông Nguyễn Giang Hà, phó chủ nhiệm hợp tác xã Thiên Cầm, nói rằng các mẫu bùn đã được Viện Công Nghệ Môi Trường xác nhận không phải là chất độc hại.

Tuy nhiên, tờ VietnamNet dẫn lời ông Hoàng Bá Tình, một người dân sống tại thôn Hồng Hoa, thị trấn Thiên Cầm cho biết, từ tháng 4/2015, cứ 12h trưa lại thấy xe tải lạ chở chất thải bùn về đổ tại bãi rác. Chất thải này dẻo, được đóng thành từng bánh, phơi trên rác hơn 1 năm nay vẫn không khô. Tại một điểm đổ chất thải cỏ cây bị chết cháy, đất đào lên bốc mùi hôi thối, không có sinh vật nào sống sót.

Ông Nguyễn Đình Kỷ cho biết một năm trước, chính quyền thị trấn Thiên Cầm đã gửi mẫu lên Phòng Tài Nguyên Và Môi Trường huyện Cẩm Xuyên để đưa đi xét nghiệm. Cho tới nay vẫn chưa có hồi âm.

Chất bùn đen được đem đến từ Formosa từ tháng 4/2015. (Hình: VNExpress)

Huy Lam / SBTN

TAGS: Formosa