27/04/2016 | 0

Tìm thấy máy ghi dữ liệu bị mất của tàu chở hàng El Faro

Tìm thấy máy ghi dữ liệu bị mất của tàu chở hàng El Faro

Tin từ Đại Tây Dương. (CBS) – Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia NTSB công bố họ vừa tìm thấy chiếc máy ghi dữ liệu bị mất của tàu chở hàng El Faro. Cả con tàu cùng 33 thủy thủ chìm xuống lòng đại dương trong cơn bão Joaquin vào ngày 1 tháng 10 năm 2015.

Công bố nhấn mạnh họ chưa lấy được chiếc máy, mà chỉ mới tìm thấy vị trí của nó. Hiện nay các nhà nghiên cứu và các nhà điều tra của NTSB đang làm việc để có một kế hoạch tốt nhất, cho hoạt động cứu lấy chiếc máy được an toàn.

Cách đây khoảng 6 tháng, chiếc tàu chở hàng dài 790 feet, tương đương 90 thước, bị chìm sau khi mất lực đẩy, giữa lúc lênh đênh trong chuyến hải trình giữa Jacksonville, Florida và San Juan, Puerto Rico. Trong tiến trình điều tra ban đầu, NTSB không tìm thấy chiếc máy khi họ lùng sục chung quanh hòn đảo Bahamas.

Câu hỏi cứ lơ lửng trên đầu mọi người là tại sao Thuyền trưởng Michael Davidson không đưa tàu vào nơi tránh bão, mà cứ để tàu tiếp tục đi vào con đường của bão. NTSB cho biết nhóm người của họ tìm thấy chiếc máy ghi dữ liệu ở độ sâu 15,000 feet dưới mặt biển. Họ đang nghĩ cách đưa người nhái xuống dưới để mang chiếc máy lên. Máy ghi lại cuộc trò chuyện giữa thuyền trưởng với các thủy thủ trên tàu. (Mai Đức)