11/08/2015 | 0

Tìm thấy mảnh đạn hoả tiễn bắn rơi MH17

Tìm thấy mảnh đạn hoả tiễn bắn rơi MH17

Rotterdam, The Netherlands. (Reuters) – Người đứng đầu đơn vị điều tra vụ tai nạn hàng không xảy ra tại miền đông Ukraine, ngày 11 tháng Tám cho hay, hỏa tiễn Buk được tin là vũ khí đã bắn hạ chiếc phi cơ MH 17 của hãng hàng không Malaysia.

Ông Fred Westerbeke cho biết, đã tìm thấy 7 mảnh kim loại không phải là phần của chiếc phi cơ lâm nạn, và cuộc điều tra xa hơn đã đưa đến kết luận rằng, đây chắc chắn là các mảnh vỡ của hệ thống hỏa tiễn và của một hỏa tiễn BUK. Ông Fred Westerbeke cũng nói rằng, trong giai đoạn kế tiếp, đội điều tra sẽ dựa vào thực tế cho thấy có thể một hệ thống hỏa tiễn đã bắn rơi MH 17, và nếu đây là sự thật thì coi như đơn vị điều tra đã có chứng cứ quan trọng giúp họ tìm xem hỏa tiễn này từ đâu ra, thuộc quyền sở hữu của ai, và do ai sản xuất. Fred Westerbeke cũng nói thêm rằng, ông không chắc chắn nhận định trên là chính xác 100% , vì cần phải thận trọng trong việc kết luận, nhưng các chuyên gia về vũ khí đang tìm kiếm thêm chứng cứ vững chắc để xác định xem liệu các mảnh vỡ lạ trên có phải là hỏa tiễn BUK hay không.

Trong khi đó, tin từ quân đội Pháp cho hay, cuộc tìm kiếm mảnh vỡ của chiếc phi cơ MH 370 của hãng hàng không Malaysia bị mất tích vẫn tiếp tục được tiến hành tại bờ biển vùng đảo Reunion của Ấn Độ Dương trong ngày thứ Ba 11 tháng Tám. Tuy nhiên, kể từ khi tìm thấy mảnh vỡ bị mục nát hồi tháng qua, các nhóm điều tra vẫn chưa tìm được mảnh vỡ nào khác. Chiếc phi cơ MH 370 biến mất vào ngày 8 tháng Ba năm ngoái khi đang trên đường bay từ Kuala Lumpur hướng đến Bắc Kinh. Trước đó, người ta cho rằng chiếc phi cơ này rơi xuống vùng phía nam Ấn Độ Dương, cách Reunion khoảng 3,700 km, tương đương 2,300 dặm. (Song Châu)