13/01/2015 | 0

Tìm thấy hộp ghi tiếng nói máy bay AirAsia

Tìm thấy hộp ghi tiếng nói máy bay AirAsia

Pangkalan Bun/Jakarta, Indonesia. (Reuters) – Hôm nay, thứ Ba 13 tháng Giêng, các đội tìm kiếm tiếp tục thêm một ngày săn lùng các mảnh vỡ và thi thể của hành khách đi trên chuyến phi cơ AirAsia bị rơi xuống biển Java hơn hai tuần lễ qua.

Ngày hôm qua, thứ Hai 12 tháng Giêng, các đội tìm kiếm đã thực hiện một bước đột phá quan trọng khi thu hồi được chiếc máy ghi các dữ kiện của chiếc phi cơ từ các mảnh vỡ và xác định được vị trí của chiếc máy ghi âm trong buồng lái của phi công. Các viên chức thẩm quyền hi vọng rằng các máy ghi âm, trong đó có một chiếc được tìm thấy dưới cánh của chiếc phi cơ, đã được gửi đến phòng thí nghiệm ở Jakarta để phân tích trong ngày hôm qua, thứ Hai 12 tháng Giêng, giúp các viên chức thẩm quyền có thể công bố thông tin chi tiết về nguyên nhân khiến chiếc phi cơ rơi xuống biển. Trước đó, văn phòng khí tượng quốc gia cho rằng, bão có thể là một yếu tố dẫn đến tai nạn. Các nhân viên điều tra nói sẽ cần đến một tháng để hoàn tất việc đọc các dữ kiện trong máy ghi âm.

Tuy nhiên, viên chức thẩm quyền Indonesia hi vọng sẽ đưa ra ánh sáng những điều bí ẩn khiến chiếc phi cơ Airbus A320-200 mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu khi vượt chưa đến một nửa cuộc hành trình từ thành phố Surabaya lớn thứ nhì của Indonesia đến Singapore, làm tất cả 162 người ngồi trên phi cơ bị thiệt mạng. Cho đến nay, không ai rõ nguyên nhân khiến chiếc phi cơ Indonesia AirAsia lâm nạn là lỗi của con người hay vì trục trặc máy móc. Đây là tai nạn phi cơ lớn thứ ba của thế giới xảy ra trong năm 2014, và một số người cho rằng ngành hàng không cần siết chặt các quy định để ngăn ngừa tai nạn tương tự có thể xảy ra. Nguồn tin mới nhất cho hay, trong ngày hôm nay, thứ Ba 13 tháng 1, các viên chức thẩm quyền của Indonesia cam kết với gia đình các hành khách đi trên chuyến bay định mệnh rằng, họ sẽ không ngừng cuộc tìm kiếm thi thể của những người vẫn còn bị mất tích, sau khi đã thu hồi được hai máy ghi âm. Một trong 2 máy này là chiếc thu tiếng nói trong buồng lái của phi công vẫn còn lưu giữ nội dung các cuộc đối thoại trong vòng 2 tiếng đồng hồ giữa các phi công và nhân viên kiểm soát không phận trước khi chiếc phi cơ bị mất liên lạc. Máy ghi âm này được tìm thấy gần máy ghi âm của chiếc máy bay đã được thu hồi dưới lòng biển cả Java hôm thứ Hai 12 tháng 1. Tư lệnh Hải quân Widodo nói chiếc máy này bị vùi trong cát và nằm giữa các mảnh vỡ.

Máy ghi tiếng nói của chiếc phi cơ Indonesia AirAsia mang ký hiệu QZ8501 sẽ được gửi đến Jakarta để phân tích và các nhân viên điều tra nói sẽ cố tìm từng chi tiết nhỏ để xác định nguyên nhân khiến phi cơ rơi xuống biển hôm 28 tháng 12, 2014 trong lúc thời tiết không thuận lợi. Không người nào sống sót trong số 162 người ngồi trên chiếc phi cơ lâm nạn. Cho đến giờ thì chỉ mới có 48 thi thể được thu hồi và đưa về thành phố Surabaya của Indonesia để nhận dạng. (Song Châu)