27/12/2016 | 0

Tìm thấy hộp đen đầu tiên phi cơ Nga rơi xuống Hắc Hải

Tìm thấy hộp đen đầu tiên phi cơ Nga rơi xuống Hắc Hải

Sochi, Russia. (Reuters) – Bộ Quốc phòng Nga hôm nay 27 tháng 12, cho hay đã tìm thấy chiếc hộp ghi âm đầu tiên của phi cơ rơi xuống Hắc Hải làm thiệt mạng tất cả 92 hành khách và nhân viên phi hành đoàn.

Máy ghi âm này chứa đựng một số thông tin có thể giúp các nhân viên điều tra xác định nguyên nhân khiến chiếc phi cơ lâm nạn làm chết hàng chục ca sĩ và vũ công của Red Army Choir đang trên đường bay đến Syria để giúp vui binh sĩ Nga trong dịp mừng năm mới. Đến nay thì các nhân viên điều tra vẫn cho rằng lỗi của phi công hoặc lỗi kỹ thuật, chứ không phải do khủng bố, khiến chiếc phi cơ Tupolev-154 của Bộ Quốc phòng Nga rơi xuống biển.

Một chiếc xe lặn nước được điều khiển từ xa đã tìm thấy hộp ghi âm đầu tiên ở độ sâu 55 feet, tương đương 17 mét, và cách khu nghỉ mát Sochi 1,600 mét. Chiếc hộp đen này sẽ được đưa về trụ sở Bộ Quốc phòng ở Moscow để phân tích. Theo thông tấn xã Nga Interfax, chính phủ Nga đã cho ngừng hoạt động tất cả các phi cơ TU-154 cho đến khi xác định nguyên nhân xảy ra vụ rơi phi cơ hôm Chủ Nhật vừa qua. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng chiếc phi cơ rơi được sản xuất thời Nga Sô hồi năm 1983, được tu bổ lớn hồi tháng Mười Hai năm 2014 và lần hoạt động gần nhất hồi tháng Chín qua.

Tin mới nhất của Interfax cho hay, chiếc máy ghi âm thứ hai cũng đã được tìm thấy trong mảnh vỡ của chiếc phi cơ nhưng chưa được vớt lên bờ. Cũng theo nguồn tin này, các đội tìm kiếm và cứu nạn đã thu hồi 12 thi thể của các nạn nhân. (Song Châu)