11/05/2022 | 71

Tìm thấy địa điểm chôn cất tại 53 trường nội trú của người Mỹ bản địa

Tìm thấy địa điểm chôn cất tại 53 trường nội trú của người Mỹ bản địa

Bà bộ trưởng Deb Haaland cho biết hôm thứ Tư, một cuộc điều tra của Bộ Nội vụ về lịch sử đen tối của các trường nội trú của người Mỹ bản địa ở Hoa Kỳ đã tìm thấy “những khu chôn cất được đánh dấu hoặc không được đánh dấu” tại 53 trường học.

Bà Haaland, thành viên nội các người Mỹ bản địa đầu tiên, đã mở cuộc điều tra vào năm ngoái. Khi công bố những phát hiện sơ bộ hôm thứ Tư trong cuộc họp báo ở Washington, bà đã nói trong nước mắt và giọng nghẹn ngào.

Bà bộ trưởng Deb Haaland cho biết các chính sách liên bang cố gắng xóa sổ bản sắc, ngôn ngữ và văn hóa của người bản địa, và điều này đã gây ra những nỗi đau mà cộng đồng bộ lạc phải đối mặt ngày nay”.

Bộ trưởng Haaland nhấn mạnh “Hòa Kỳ cần phải làm sáng tỏ những tổn thương chưa nói ra trong quá khứ.” Cho đến thứ Tư, chính phủ Hoa Kỳ vẫn chưa đưa ra bất kỳ tính toán xác thực nào về di sản của các trường học, vốn đã sử dụng giáo dục để thay đổi văn hóa để có thể chiếm lấy đất của bộ lạc. Các gia đình bị bắt buộc phải gửi con cái của họ đến các trường học.

Để biên soạn báo cáo của Haaland, các nhà nghiên cứu đã xác định vị trí hồ sơ của 408 trường nhận được tài trợ của liên bang từ năm 1819 đến năm 1969, và 89 trường khác không nhận tiền từ chính phủ. Nhiều trẻ em bị bạo hành tại các trường học, và hàng chục nghìn trẻ em không bao giờ được tìm thấy các tin tức liên quan đến các em này.

Chính phủ Hoa Kỳ chưa bao giờ thừa nhận có bao nhiêu trẻ em theo học tại các trường như vậy, bao nhiêu trẻ em đã chết hoặc mất tích hoặc thậm chí có bao nhiêu trường học tồn tại.