04/04/2016 | 0

Tìm thấy đầu tượng Thánh Serra ở Monterey

Tìm thấy đầu tượng Thánh Serra ở Monterey

Monterey, California. (CBS) — Một bé gái tìm thấy chiếc đầu của bức tượng Thánh Junipero Serra vào lúc thủy triều xuống thấp trong buổi chiều Thứ Bảy vừa qua ngoài khơi Monterey.

Tuy nhiên cảnh sát chưa cho gắn lại đầu cho bức tượng. Các giới chức đã tới hiện trường vào lúc 3 giờ 30 chiều sau khi có tin tìm thấy đầu bức tượng. Trung sĩ Mickey Roobash của Sở cảnh sát Montery cho biết, bé gái khi đó đang lội trong chỗ nước cạn gần Coast Guard Pier thì trông thấy chiếc đầu bằng đá. Đầu của nhà truyền đạo Công giáo La Mã bị tháo ra khỏi bức tượng vào tháng 10 năm 2015, tiếp theo sau sự kiện Đức Giáo Hoàng Francis phong thánh cho ông Junipero Serra vào ngày 23 tháng 9. Cảnh sát cho hay chiếc đầu được tìm thấy không xa nơi bức tượng đứng. Đây là bức tượng Serra thứ ba bị phá hoại kể từ sau khi ông Serra được phong thánh. Trước đó xảy ra vụ phá hoại bức tượng Serra tại nhà thờ San Carlos Borromeo de Carmelo chỉ 3 ngày sau cuộc phong thánh.

Trong tháng 11, đến lượt cảnh sát ở Santa Cruz ghi nhận bức tượng Serra tại nhà thờ Santa Cruz bị phá hoại. Nhiều tổ chức của thổ dân Mỹ đã phản đối việc phong thánh cho ông Serra. Họ cho rằng ông đã sát hại và bắt làm nô lệ nhiều ngàn thổ dân Mỹ trong thời kỳ sáng lập các nhà thờ truyền giáo tại California. Đầu bức tượng ở Monterey hiện đang được cảnh sát lưu giữ để làm bằng chứng cho một cuộc điều tra. Cảnh sát chưa xác định một nghi can nào. (Huy Lam)