05/07/2020 | 0

Tìm thấy 6 chủng coronavirus trên động vật hoang dã ở Việt Nam 

Tìm thấy 6 chủng coronavirus trên động vật hoang dã ở Việt Nam 

Các trang trại gây nuôi động vật hoang dã được cho là góp phần gây ra các đại dịch toàn cầu, trong đó có SARS và Covid-19 (BBC)

Theo bản tin của BBC, một nhóm nhiều nhà khoa học vừa công bố nghiên cứu trong đó họ phát hiện 6 chủng coronavirus trên động vật hoang dã tại Việt Nam.

Theo kết quả nghiên cứu của nhiều nhà khoa học Việt Nam và ngoại quốc đang đang làm việc cho tổ chức WCS với sự cộng tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, tổ chức EcoHealth Alliance của Hoa Kỳ, cùng một số tổ chức khác, thì 6 loại virus này được phát hiện trên dơi và các loài gậm nhấm tại 70 địa bàn khác nhau tại Việt Nam, nơi nhóm nghiên cứu tiến hành thu thập mẫu công phu trong vòng 5 năm, từ 2009 – 2014.

 Theo nghiên cứu, mỗi năm người Việt tiêu thụ khoảng từ 3,300 đến 3,600 tấn chuột đồng. Nhưng chuột đồng có tỷ lệ nhiễm viurs corona khá cao, Hơn một nửa số chuột đồng bán tại các nhà hàng xét nghiệm dương tính với virus corona (56%), trong khi con số này là 32% ở chợ và 21% từ con buôn.

 Ở các vùng như Đồng Tháp, Sóc Trăng, nông dân cũng làm nhiều lưới nuôi dơi ngay sau vườn nhà, bên dưới nuôi gà, vịt, heo, bò, hoặc là sân chơi trẻ em, mà không có phương tiện bảo vệ nào.  Trong khi đó, dơi tại Việt Nam, Campuchia và Nepal đã được chứng minh là vật chủ mang coronavirus chủng PREDICT_CoV-17 và PREtDICT_CoV-35.

Việt Nam có khoảng hơn 6,000 trang trại gây nuôi động vật hoang dã ở 12 tỉnh thành niềm Nam, thời điểm năm 2014, với khoảng hơn 1 triệu loài từ động vật gặm nhấm, linh trưởng, cầy hương, lợn rừng, rắn chuột, hươu, cá sấu, chủ yếu bán cho các nhà hàng trong và ngoài nước để làm thức ăn cho người

Quốc Tuấn