19/01/2015 | 1

Tìm thấy 24 hài cốt trong một hố chôn tại Cam Ranh

Tìm thấy 24 hài cốt trong một hố chôn tại Cam Ranh

Vào ngày 26 tháng 12, gia đình ông Nguyễn Văn Xê đào hầm biogas để cho nuôi heo, thì gặp một tảng đá núi dày chắn ngang. Phá tảng đá xong, gia đình bất ngờ phát hiện 2 bộ hài cốt nằm hướng đầu vào nhau trên một đường thẳng, đầu cách đầu khoảng nửa mét. Sau đó, gia đình ông tiếp tục phát hiện thêm 3 bộ hài cốt khác, nằm theo vòng tròn, đầu hướng vào phía trong như hình ngôi sao chụm lại.

Đến ngày 5 tháng 1, gia đình ông Xê đã tìm thấy rải rác tổng cộng 24 bộ hài cốt trong phạm vi khoảnh đất đường kính 7m.

​Đến ngày 17-1, gia đình ông Xê bất ngờ phát hiện thêm 4 bộ hài cốt nữa. Theo người dân địa phương, khi các bộ hài cốt được tìm thấy, có bộ còn nguyên vẹn, có bộ không. Các bộ hài cốt được tìm thấy trong nhiều tư thế khác nhau. Có vết rỉ của sắt ở cổ tay, cổ chân, hoặc bên hông; thậm chí một số bộ chỉ phát hiện đầu lâu nhưng không tìm thấy phần thân.

Theo người dân địa phương, các bộ hài cốt được tìm thấy có bộ còn nguyên vẹn, có bộ không. Hài cốt nằm trong nhiều tư thế khác nhau. Có vết rỉ của sắt ở cổ tay, cổ chân, hoặc bên hông. Một số bộ chỉ phát hiện đầu lâu nhưng không tìm thấy phần thân.

Theo ông Xê, khi gia đình ông phát hiện hố chôn tập thể này thì thấy nhiều dấu hiệu lạ.

“Thoạt tiên, chúng tôi phát hiện 5 bộ hài cốt nằm theo vòng tròn, đầu hướng vào phía trong như hình ngôi sao chụm lại, phía trên có 1 tảng đá lớn. Những bộ hài cốt khác nằm rải rác xung quanh không sắp xếp theo trật tự. Bộ nằm nghiêng, bộ nằm sấp, có bộ chôn đứng hoặc chỉ có phần thân. Nhiều hộp sọ của các hài cốt bị vỡ hoặc có vạch hình chữ y như dấu may. Nhiều hài cốt có vết rỉ của sắt đóng thành cục lớn bằng ngón chân nằm ở cổ tay, cổ chân, bên hông” – ông Xê mô tả.

Ông Đặng Sĩ (62 tuổi, sống ở phường Ba Ngòi từ năm 1965), người trực tiếp cất bốc các hài cốt này, cho biết đa số là nam giới, không thấy trẻ em. Từ năm 1965, khi ông đến đây ở, khu vực gần suối là rừng ngập mặn, phía trên là rừng nghèo, không có người sinh sống.

Ông Nguyễn Khiêm, Chánh văn phòng thành phố Cam Ranh cho biết, cơ quan chức năng đã kiểm tra những bộ hài cốt này, nhưng chưa thể xác định được thời điểm chôn cất. Các hài cốt này không có các vật dụng liên quan như trạng phục, vật dụng cá nhân nên chưa thể kết luận được gì. Trước mắt số hài cốt này sẽ được chôn cất tại nghĩa trang Dốc Sạn – Cam Ranh. (Thanh Lan)