04/08/2016 | 1

Tìm ra thêm một bãi đổ rác có nguồn gốc từ Formosa

Tìm ra thêm một bãi đổ rác có nguồn gốc từ Formosa

Ảnh: VNExpress

Các giới chức ở Hà Tĩnh hôm Thứ Năm 4 tháng 8 tìm thấy thêm một bãi đổ rác có nguồn gốc từ Formosa.

Đây là một mỏ đá đã dừng hoạt động của công ty 171 đóng tại thôn Ba Đồng, phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh. Các giới chức ước lượng có gần 100 tấn rác đổ lộ thiên tại đây có thể đã đến từ nhà máy của công ty Formosa ở khu kinh tế Vũng Áng. Bãi rác này nằm sát với dãy núi Hoàng Liên Sơn, cách đầu nguồn Khe Luỹ khoảng 50 mét. Tại bãi rác có rất nhiều đất đá, bao bì, gỗ, xỉ bê tông và thùng phuy còn in chữ Trung Hoa.

Báo Người Lao Động trích lời ông Phan Duy Vĩnh, phó chủ tịch xã Kỳ Anh, cho biết nhà chức trách ước lượng có khoảng 95 mét khối phế liệu xây dựng được tìm thấy tại bãi rác này. Vẫn theo tờ Người Lao Động, giám đốc mỏ đá là ông Nguyễn Hòa Việt, thừa nhận là cách đây 3 năm, công ty 171 nhận 6 chuyến xe chở rác từ công ty Formosa về đổ tại mỏ đá.

Đây là địa điểm mới nhất được phát giác chứa một khối lượng lớn rác thải có nguồn gốc từ Formosa. Cho đến nay, nhà chức trách Hà Tĩnh đã tìm thấy chất thải và rác của Formosa được chôn lấp tại ít nhất 8 địa điểm khác nhau.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường Cộng Sản Việt Nam hôm 1 tháng 8 công bố kết quả phân tích từ nhiều phòng thí nghiệm khác nhau, cho thấy các mẫu chất thải chôn lấp của Formosa có hàm lượng cyanide vượt mức cho phép, khiến cho những khối rác thải này phải được xem là chất thải nguy hại.

Huy Lam / SBTN

TAGS: Formosa