30/09/2014 | 0

Tìm ra người dựng bài văn “Thư gửi bố” khiến 6 tờ báo mạng bị phạt tiền

Tìm ra người dựng bài văn “Thư gửi bố” khiến 6 tờ báo mạng bị phạt tiền

Bộ Công an Cộng sản Việt Nam cho hay, đã tìm ra người viết bài luận văn tung lên mạng dưới hình thức “Thư gửi bố đang ở đảo xa”.

Bức thư ghi tên một em học sinh trường tiểu học ở thành phố Qui Nhơn đã gây xôn xao dư luận một thời. Bài luận văn này càng gây sự chú ý của dư luận khắp nơi ở Việt Nam sau khi được các tờ báo mạng gồm Tiền Phong, Kiến thức, Đất Việt, Trí Thức Trẻ… lần lượt trích đăng.

Ba tờ báo Tiền Phong, Kiến thức, Đất Việt bị phòng Thanh tra của Thông Tin và Truyền Thông Cộng sản Việt Nam phạt mỗi tờ báo 60 triệu đồng, tổng cộng 180 triệu đồng, tương đương 9,000 Mỹ Kim về “tội thông tin sai sự thật, tạo dư luận không tốt cho môi trường văn hoá – xã hội và chính sách hậu phương – quân đội của đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam”.

Sau khi Bộ Thông Tin và Truyền Thông ký quyết định trừng trị ba tờ báo trên, hai tờ báo mạng khác là Đời sống và Pháp luật và tạp chí Đông Nam Á tiếp tục đăng nguyên văn lá thư con gái gửi bố ở đảo xa, với tiêu đề “Bài văn của trẻ khiến giáo viên và phụ huynh ngã ngữa”.

Ngày hôm nay, 30 tháng 9 năm 2014, Cục An ninh thông tin – truyền thông thuộc Bộ Công an Cộng sản Việt Nam cho hay, đã tìm ra được tác giả dàn dựng bài văn kể về chuyện ngoại tình của mẹ và một cán bộ công an phường nói trên. Ông này tên PTH, 31 tuổi, diễn viên đoàn ca kịch bài chòi của tỉnh Bình Định, trú ngụ tại tỉnh Bình Định.

Cuộc điều tra nói ông PTH đã viết ra nội dung bức thư trên, rồi bảo con gái của ông chép lại trên giấy tập, để ông tung lên mạng xã hội. Theo báo Dân Trí, ông PTH nhìn nhận việc dàn dựng, nguỵ tạo bức thư trên tung lên mạng để câu “like”, nhằm mục đích thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Vẫn theo báo Dân Trí, Bộ công an CSVN chỉ yêu cầu xử phạt người nguỵ tạo bức thư bằng các biện pháp hành chính để răn đe, giáo dục. (S. Châu)