03/12/2015 | 0

Tìm ra 3 học sinh trung học giả thành viên khủng bố kích động trên Facebook

Tìm ra 3 học sinh trung học giả thành viên khủng bố kích động trên Facebook

Ba học sinh của 3 trường trung học ở Bình Định, Đắk Lắk và Bà Rịa-Vũng Tàu thuộc nhóm tin tặc hoạt động trên mạng, đã trực tiếp chiếm dụng trái phép tài khoản facebook Timz Zhunusov, thay đổi ảnh avatar bằng hình ảnh một thành viên IS và đăng nội dung kích động, đe dọa tấn công khủng bố bằng tiếng Ả Rập.

Theo báo trong nước, sau vụ khủng bố đẫm máu tại Paris ngày 13 tháng 11, trên mạng xã hội xuất hiện tài khoản Facebook có tên Timur Zhunushov, tự xưng là thành viên IS. Sau khi tài khoản giả mạo đầu tiên bị xóa khỏi Facebook, nhiều người đã ăn theo dùng tên Timur Zhunusov để làm Facebook giả mạo. Các trang Facebook này đều có ảnh đại diện là Mohammed Emwazi, biệt danh John Thánh chiến, còn ảnh bìa là các chiến binh IS đang diễu phố.

Phản ứng lại, nhiều Facebooker trong nước đã chia sẻ hình ảnh, bình luận thách thức IS tấn công khủng bố vào Việt Nam hoặc xúc phạm người Hồi Giáo.

Theo công an thì hành vi của 3 học sinh đã vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, do các học sinh ở lứa tuổi từ 13 đến 14 tuổi, nhận thức hạn chế, thừa nhận sai phạm, ăn năn, hối hận và cam kết không tái phạm, nên Bộ Công an đã giao chính quyền địa phương, gia đình và nhà trường có biện pháp quản chế, giáo dục.

Thanh Lan / SBTN