23/11/2016 | 0

Tìm kiếm giải pháp cho tình trạng vô gia cư tại tiểu bang số một của Mỹ

Tìm kiếm giải pháp cho tình trạng vô gia cư tại tiểu bang số một của Mỹ

Santa Ana, California. (CBS) – Một khu lều trại trong bóng râm của Tòa Thị Chính Santa Ana là nơi ở của khoảng 500 người.

Số người vô gia cư đang ngày càng tăng tại California, một phần bởi vì giá nhà và thuê mướn tăng vọt. Gần 120,000 người hiện không có nhà ở trong tiểu bang. 66% sống ngoài đường, tỷ lệ người không có nơi cư ngụ cao nhất trên toàn quốc. Ông Mark Ridley-Thomas, một giám sát viên của Quận Los Angeles cho biết không ai có thể thuyết phục ông vào bất cứ ngày nào trong tuần rằng đây là cách mọi người phải sống. Lều được dựng lên khắp nơi trong thành phố Los Angeles, do vậy ông Ridley-Thomas muốn Thống Đốc Jerry Brown tuyên bố tình trạng khẩn cấp, sử dụng ngân sách cho thảm họa thiên nhiên để giải quyết tình trạng vô gia cư.

Theo ông Ridley-Thomas, vô gia cư rõ ràng là một thảm họa, giống như cháy rừng hoặc động đất. Đáp lại yêu cầu bình luận của CBS News, văn phòng của ông Brown cho biết tuyên bố tình trạng khẩn cấp là không phù hợp và vô gia cư được giải quyết tốt hơn ở cấp địa phương, do chính quyền thành phố thực hiện. Trong ngày bầu cử, các cử tri Los Angeles đã thông qua kế hoạch 1.2 tỷ Mỹ kim để xây 10,000 nhà có giá rẻ. Dù chưa đủ nhưng đó cũng là một khởi đầu.

Ông Philip Mangano, một chuyên gia về vô gia cư, cho biết các chương trình thường tập trung vào nạn đói hoặc sử dụng ma túy chứ không phải là chỗ ở cố định. (Nguyên Trân)