11/10/2016 | 1

Tim Kaine: Ông Trump không nhìn phụ nữ bình đẳng

Tim Kaine: Ông Trump không nhìn phụ nữ bình đẳng

Las Vegas, Nevada. (Reuters) – Tại cuộc vận động ở tiểu bang quan trọng Colorado, ứng cử viên phó tổng thống Tim Kaine xuất hiện trên sân khấu cùng ca sĩ Dave Matthews, cáo buộc ông Trump ghét phụ nữ, đồng thời gọi ông Trump là nhà độc tài.

Nhận xét trên được ông Kaine đưa ra một ngày sau cuộc tranh luận thứ nhì diễn ra giữa bà Clinton và ông Trump. Ông Kaine chỉ trích lời giải thích của ông Trump về video năm 2005, vì ông Trump cho rằng đó là chuyện đùa của cánh đàn ông. Ông Kaine nói đó không phải là chuyện đùa, mà đó là cách ông Trump thường nhìn phụ nữ. Video cho thấy ông Trump không thể nhìn phụ nữ bằng ánh mắt bình đẳng. Đó là vấn đề to lớn của ông Trump mà ai cũng nhìn thấy ngay từ ngày đầu ông tuyên bố ra tranh cử.

Ông Kaine cũng chỉ trích câu nói của ông Trump trong cuộc tranh luận, rằng nếu ông được bầu làm tổng thống, ông sẽ bỏ tù bà Clinton. Ông Kaine so sánh ông Trump với một nhà độc tài quân sự. Ông giải thích chỉ có các nhà độc tài mới luôn bị ám ảnh về việc trừng phạt đối thủ.

Sau đó tới lượt ca sĩ Dave Matthews lên tiếng ủng hộ quan điểm di dân của liên doanh Hillary Clinton và Tim Kaine. Dave chào đời ở Nam Phi, cùng gia đình sang Hoa Kỳ khi còn nhỏ và được cấp quốc tịch Mỹ năm 1980. Tuy nhiên theo Dave, ông vẫn có cảm giác bản thân chỉ là một di dân. Trong màn trình diễn kéo dài gần một giờ, Dave hát lại một số bài được ưa thích nhất của ông, trong đó có bài Ants Marching. (Mai Đức)