03/01/2015 | 0

Tìm được 4 mảnh lớn chiếc phi cơ AirAsia

Tìm được 4 mảnh lớn chiếc phi cơ AirAsia

Jakarta, Indonesia. (Reuters) – Tổng giám đốc Fransiskus Bambang Soelistyo của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu cấp Quốc gia Indonesia đã mở họp báo cho biết đã tìm được 4 mảnh lớn của chiếc phi cơ hãng AirAsia bị rơi cách nay gần một tuần.

Theo lời ông Soelistyo, vào lúc 23 giờ 40 phút đêm Thứ Sáu đã tìm được một bộ phận phi cơ dài 9.4 mét, rộng 4.8 mét và dày 0.4 mét. Vào lúc 5 giờ 43 phút sáng Thứ Bảy tìm được một bộ phận 7.2 x 0.9 x 0.5 mét. Vào lúc 13 giờ 30 phút ngày Thứ Bảy tìm được mãnh vụn 18 x 5.4 x 2.2 mét. Vào lúc 14 giờ 25 phút tìm được mãnh vụn 12.4 x 0.6 x 0.5 mét. Tất cả 4 mảnh lớn này đều tìm được trong khu vực ưu tiên tìm kiếm. Ông Soelistyo cũng nói rằng các xe lặn nước điều khiển từ xa hay ROV đã thu hình các mảnh vụn, xác định là mảnh vụn chiếc phi cơ bị rơi, nhưng tình trạng thời tiết trong ngày Thứ Bảy đã làm cho các ROV không tìm được điều gì quan trọng khác. Ông ta đã ra lệnh cho người nhái ngưng hoạt động cho tới ngày mai vì thủy triều cao, sóng lớn.

Chiếc Airbus A320-200 của hãng AirAsia đã lao xuống Biển Java trong ngày Chủ Nhật, 28 tháng 12, trong lúc bay từ thành phố Surabaya tới Singapore, chở theo 162 hành khách và phi hành đoàn. Không ai sống sót sau tai nạn. Một lực lượng đa quốc gia đang sục tìm phần bắc Biển Java và bờ biển phía nam đảo Borneo. Khoảng 30 chiếc tàu, 21 chiếc phi cơ của Indonesia và các nước gồm Úc, Malaysia, Singapore, Nam Hàn và Hoa Kỳ đang tham gia công tác tìm kiếm nạn nhân và xác chiếc phi cơ bị rơi.

Một bản phúc trình của cơ quan khí tượng Indonesia nói rằng chiếc phi cơ đã bay vào vùng thời tiết xấu và tai nạn xảy ra có thể là vì điều kiện thời tiết. Các người nhái, trong đó có toán người nhái của Nga vừa mới tới Pangkalan Bun có thể giúp tìm được xác chiếc phi cơ vào ngày mai nếu thời tiết trở nên tốt hơn. Các toán tìm kiếm đã tìm được 33 thi hài, các giới chức tìm kiếm nói rằng công tác trong các ngày tới sẽ khó khăn hơn nhiều vì thi thể rã mục sẽ bắt đầu chìm xuống đáy biển. (Huệ Võ)