05/07/2018 | 1

Tìm cách cứu sống đội túc cầu thiếu niên Thái Lan lâm nạn trong hang động

Tìm cách cứu sống đội túc cầu thiếu niên Thái Lan lâm nạn trong hang động

Ảnh: Reuters

Vào tối Thứ Tư 04 Tháng 7, các nhân viên cấp cứu cùng binh sĩ và kỹ sư đã tiến hành khoan vào phía trong hang động ở miền bắc Thái Lan, để tạo đường đưa ống dẫn nước và dây điện vào nơi đội bóng thiếu niên hiện đang bị mắc kẹt,  khoảng 4 km tính từ ngọn núi.

12 nam sinh cùng một huấn luyện viên túc cầu đã được tìm thấy còn sống vào Thứ Hai 2 tháng 7, chín ngày sau khi bị mất tích dưới lòng đất. Mọi sự chú ý giờ đây đổ dồn vào việc tìm cách để đưa họ ra khỏi hang, qua vài cây số đường hầm bị ngập lụt vô cùng nguy hiểm.

Do điều kiện địa hình và thời tiết khắc nghiệt, nên phải đến hôm Thứ Năm 5 tháng 7, nhóm giải cứu mới đồng ý cách đưa các nạn nhân ra ngoài.

Phía hải quân đã đưa ra khả năng rằng 13 nạn nhân bị mất tích có thể sẽ phải ở yên trong hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai cho đến khi nước lũ rút đi, tức đến cuối mùa mưa trong bốn tháng tháng nữa.

Nhưng các bộ phận khác của nhóm giải cứu cho rằng việc đưa các nạn nhân ra ngoài có thể được tiến hành chỉ trong vài ngày, nếu điều kiện thời tiết tốt, và nước có thể được bơm ra khỏi hang động. Đặc biệt là nếu các nạn nhân biết cách sử dụng thiết bị lặn. (Mộc Miên)