25/03/2017 | 0

Tillerson bỏ họp NATO vào tháng tới để gặp ngoại trưởng Nga

Tillerson bỏ họp NATO vào tháng tới để gặp ngoại trưởng Nga

Washington D.C. (Reuters) – Giới chức Hoa Kỳ cho hay, ngoại trưởng Rex Tillerson sẽ bỏ lỡ cuộc họp với các ngoại trưởng NATO vào tháng tới.

Đài BBC dẫn lời một viên chức của bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng thay vì họp với NATO thì Rex Tillerson sẽ bay đến Sicily, Italy để tham dự cuộc họp của khối 7 quốc gia phát triển và sau đó bay đến Moscow để gặp các nhà lãnh đạo của nước Nga.

Ông Tom Shannon, phụ tá ngoại trưởng Tillerson sẽ đại diện Hoa Kỳ tại cuộc họp của các đồng minh Tây phương ở Brussels. Giới truyền thông quốc tế cho rằng hành động trên đã làm gia tăng mối nghi ngại về sự cam kết của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với NATO trong lúc đang tìm cách cải thiện bang giao với Moscow.

Giới chức Hoa Kỳ nói rằng, ông Tillerson có thể sẽ gặp các nhà ngoại giao NATO trong tuần này tại hội nghị được tổ chức ở Washington để thảo luận về chiến lược đánh bại Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo. Trong chiến dịch vận động tranh cử vừa qua, ông Trump đã bày tỏ sự ngưỡng mộ tổng thống Nga Vladimir Putin và mô tả NATO là một tổ chức đã lỗi thời.

Ông Tillerson có mối liên hệ chặt chẽ với chính phủ Nga khi còn là tổng giám đốc điều hành Exxon Mobil, từng tỏ thái độ băn khoăn về việc cấm vận Nga sau vụ Nga sáp nhập Crimea của Ukraine. Trong chuyến viếng thăm tổng hành dinh của NATO tại Brussels hồi tháng rồi, phó tổng thống Mike Pence đã nhắc lại cam kết của tân chính phủ Hoa Kỳ để trấn an các đồng minh.

Tuy nhiên, ông cũng nói rằng ông Trump mong muốn các thành viên NATO sẽ tiến bộ đáng kể trong việc thoả thuận gia tăng chi phí quốc phòng trước cuộc họp tổ chức vào cuối năm nay. (Mai Đức)