09/08/2020 | 3

TikTok dự định kiện chính quyền Tổng Thống Trump vào ngày thứ ba 11 tháng 8

TikTok dự định kiện chính quyền Tổng Thống Trump vào ngày thứ ba 11 tháng 8

Ảnh: Reuters

TikTok dự định sẽ đệ đơn kiện liên bang sớm nhất vào ngày thứ Ba 11 tháng 8 để phản đối lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Trump, gọi hành động này là vi hiến.

Theo National Public Radio (NPR) đưa tin, đơn kiện sẽ được đệ trình lên Tòa án Quận phía Nam Hoa Kỳ, nơi đặt trụ sở hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ. Theo đơn kiện, hành động của Tổng thống Trump là vi hiến vì không cho TikTok đủ thời gian để xoay sở trước khi lệnh cấm có hiệu lực và lý do của chính phủ Hoa Kỳ về việc TikTok gây hại cho an ninh quốc gia là vô căn cứ.

Trong khi đó, vào thứ bảy (ngày 8 tháng 8), tờ Wall Street Journal đưa tin rằng TikTok và Twitter đã tổ chức các cuộc đàm phán về một sự hợp tác tiềm năng. Không rõ liệu Twitter có theo đuổi một thỏa thuận nào liên quan đến các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ hay không. Vì quy mô nhỏ hơn, Twitter từng nói rằng tiến trình thỏa thuận giữa họ và TikTok sẽ đối mặt với sự giám sát quy định ít chặt chẽ hơn là với Microsoft hay các công ty khác muốn mua lại ứng dụng này.

Microsoft đã đàm phán trong nhiều tuần với chủ nhân của TikTok, công ty ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh và được coi là công ty có khả năng đi đến thỏa thuận nhất. Vào thứ năm (ngày 6 tháng 8), Tổng thống Trump đã ký lệnh hành pháp cấm cư dân và công ty Hoa Kỳ kinh doanh với ứng dụng TikTok và WeChat, có hiệu lực trong 45 ngày, với lý do các ứng dụng này để lộ dữ kiện cá nhân của người Mỹ. (BBT)