27/04/2018 | 2

Tiểu thuyết thắng giải ‘sách hay quốc gia’ tả cảnh anh hùng dân tộc làm tình thô tục

Tiểu thuyết thắng giải ‘sách hay quốc gia’ tả cảnh anh hùng dân tộc làm tình thô tục

Ảnh: RFA

Một cuốn tiểu thuyết dã sử thắng một vài giải thưởng, nhưng bị người đọc trong nước chỉ trích dữ dội, vì có những chi tiết tả cảnh làm tình của nhân vật lịch sử Trần Khánh Dư với công chúa nhà Trần Thiên Thụy một cách thô tục.

Cuốn tiểu thuyết “Chim Ưng Và Chàng Đan Sọt” của nhà văn Bùi Việt Sỹ được trao giải C “Sách Hay Quốc Gia” 2018. Trước đó, cuốn truyện cũng được Hội Nhà Văn Việt Nam trao giải nhì về tiểu thuyết, trong một cuộc thi không có giải nhất. Cuốn truyện có nhân vật chính là anh hùng Phạm Ngũ Lão đời Trần. Trong truyện còn có những nhân vật lịch sử khác như Trần Hưng Đạo và Trần Khánh Dư.

Hàng loạt ý kiến trên mạng xã hội cho rằng đây là một cuốn “tiểu thuyết dơ”, vì mô tả cảnh làm tình một cách “thô bỉ, thua cả các trang web đen”. Báo Tuổi Trẻ hồi đầu tuần này dẫn lời nhà văn Nguyễn Phan Hách, trưởng tiểu ban Sách Văn Học thuộc hội đồng giám khảo giải thưởng “Sách Hay Quốc Gia” 2018, phân trần rằng: “…Cuốn sách này không có chi tiết nào sai chính trị cả…” Theo ông Hách, danh tướng Trần Khánh Dư ngoài đời “cũng rất phóng túng, không theo khuôn phép”. Ông Hách còn so sánh cuốn truyện bị chỉ trích thô tục với tiểu thuyết “Lolita”, cho rằng cuốn sách của nhà văn Vladimir Nabokov “tả cảnh làm tình với trẻ em mà vẫn được đánh giá là một trong 10 cuốn tiểu thuyết hay nhất thế giới”. Nhưng ông Hách nhìn nhận rằng, “Nếu bênh vực [cho cuốn truyện] thì không được, còn nếu nói không có vấn đề gì thì vô trách nhiệm…”.

Huy Lam / SBTN