13/08/2022 | 50

Tiểu thuyết gia Salman Rushdie phải thở máy sau khi bị đâm trên sân khấu ở New York

Tiểu thuyết gia Salman Rushdie phải thở máy sau khi bị đâm trên sân khấu ở New York

Ông Salman Rushdie, tiểu thuyết gia nổi tiếng gốc Ấn Độ, bị đâm vào cổ và người khi đang đứng trên bục giảng ở New York. Reuters dẫn lời cảnh sát cho biết ông Rushdie được chuyển đến bệnh viện bằng trực thăng và các bác sĩ đã phẫu thuật cho ông.

Trong khi đó, ông Andrew Wylie, đại diện xuất bản sách của ông Rushdie, cho biết ông có thể mất một con mắt, bị đứt dây thần kinh ở một cánh tay và bị thương gan. Hiện ông Rushdie đang phải dùng máy trợ thở. Tiểu thuyết gia Rushdie phải lẩn trốn nhiều năm sau khi Iran kêu gọi người Hồi giáo giết ông vì những tác phẩm ông viết. Nhiều nhà văn và chính trị gia trên thế giới lên án cuộc tấn công ông Rushdie, gọi đây là cuộc tấn công nhằm vào quyền tự do ngôn luận.

Tiểu thuyết gia 75 tuổi đang được giới thiệu trước khi có bài phát biểu trước hàng trăm khán giả về tự do nghệ thuật tại Viện Chautauqua ở New York thì một người đàn ông chạy lên sân khấu tấn công ông. Những người tham dự đã kéo kẻ tấn công ra khỏi người tiểu thuyết gia Rushdie và ông ngã gục xuống sàn. Một bác sĩ có mặt tại sự kiện tiến hành sơ cứu cho ông Rushdie trong khi chờ cấp cứu đến. Một cảnh sát tiểu bang New York phụ trách an ninh cho buổi diễn thuyết bắt giữ nghi can.

Cảnh sát xác định kẻ tấn công ông Rushdie là Hadi Matar, 24 tuổi, đến từ New Jersey. Matar đã mua vé để tham gia sự kiện này.

Ông Rushdie sinh ra trong một gia đình Hồi giáo Kashmir ở Bombay, nay là Mumbai, sau đó chuyển sang Anh Quốc. Ông bị doạ giết nhiều năm nay vì cuốn tiểu thuyết thứ tư “The Satanic Verses” (tạm dịch: Những vần thơ của quỷ sa-tăng).