Tiểu thuyết gia Monique Trương và những tác phẩm khám phá sự đói khát của tâm hồn

Tiểu thuyết gia Monique Trương và những tác phẩm khám phá sự đói khát của tâm hồn

Monique Trương

Bà Monique Trương là một tiểu thuyết gia và nhà tiểu luận người Mỹ gốc Việt chuyên khám phá các chủ đề về ẩm thực, việc bị di dời nơi cư trú và nạn đói trong các tác phẩm của bà. Tiểu thuyết của bà thường dựa trên người thật việc thật, được kể qua lăng kính của những nhân vật đã bị gạt ra ngoài lề trong lịch sử.

Cuốn sách mới nhất của bà mang tên “The Sweetest Fruits”, xoay quanh ông Lafcadio Hearn, một nhà báo, nhà văn du lịch, dịch giả và người kể chuyện vào thế kỷ 19. Cuốn tiểu thuyết đầu tay của bà mang tên “The Book of Salt” là một thành công quan trọng trong sự nghiệp của bà giành được giải thưởng và xuất hiện trong nhiều danh sách về tiểu thuyết hay nhất năm.

Theo đài CBC đưa tin, bà Monique Trương luôn nghĩ đến thức ăn nhưng đó không phải những gì bà viết về nó. Bà quan tâm nhiều hơn đến việc thức ăn là để nuôi lớn không chỉ cơ thể mà còn cả tâm hồn. Ngoài ra, bà còn trải qua sự kỳ thị chủng tộc khi còn học tiểu học tại tiểu bang North Carolina, vì bà là học sinh gốc Á duy nhất tại trường. Luôn luôn có những lời lẽ miệt thị dành cho bà từ những ngày đầu tiên. Bà thậm chí còn không hiểu rõ nguyên nhân vì sao bà phải chịu đựng những điều trên.

Ngoài việc viết tiểu thuyết, công việc chính của bà Monique Trương là luật sư chuyên về quyền sản phẩm trí tuệ và tốt nghiệp đại học luật Columbia – New York. (BBT)