07/10/2021 | 1

Tiểu thuyết gia Abdulrazak Gurnah của Tanzania đoạt giải Nobel năm 2021

Tiểu thuyết gia Abdulrazak Gurnah của Tanzania đoạt giải Nobel năm 2021

Tin từ STOCKHOLM, Thụy Điển – Vào hôm thứ Năm (7/10), tiểu thuyết gia người Tanzania Abdulrazak Gurnah, 72 tuổi, nhận giải Nobel Văn học năm 2021 “vì sự thông hiểu không thỏa hiệp và nhân ái của ông đối với ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân và số phận của người tị nạn”.

Có trụ sở tại Anh Quốc, ông Gurnah là nhà văn châu Phi đầu tiên giành được giải thưởng này kể từ lúc bà Doris Lessing người Zimbabwe vào năm 2007, và chỉ là nhà văn da màu thứ hai đến từ châu Phi cận Sahara, sau Wole Soyinka của Nigeria, người đoạt giải năm 1986. Các tiểu thuyết của ông bao gồm “Paradise”, lấy bối cảnh ở Đông Phi thuộc địa trong Chiến tranh thế giới thứ nhất và đã lọt vào danh sách được chọn cho Giải Booker cho tác phẩm hư cấu, và “Desertion”.

Ông Gurnah rời châu Phi để tị nạn vào những năm 1960 giữa cuộc đàn áp công dân gốc Arab ở Zanzibar nơi ông lớn lên, khi cuộc giải phóng hòa bình khỏi ách thống trị của thực dân Anh Quốc dẫn đến một cuộc cách mạng. Ông chỉ có thể trở lại Zanzibar vào năm 1984, cho phép ông gặp cha của ông một thời gian ngắn trước khi cha ông qua đời.

Giải thưởng này do Viện hàn lâm Thụy Điển trao tặng và trị giá 10 triệu crown Thụy Điển (1.14 triệu mỹ kim). Các giải thưởng, dành cho những thành tựu về khoa học, văn học và hòa bình, được thành lập thông qua lượng tài sản để lại theo di chúc  của nhà phát minh thuốc nổ Thụy Điển kiêm doanh nhân giàu có Alfred Nobel. Các giải thưởng này được trao từ năm 1901, với giải thưởng cuối cùng – kinh tế – được bổ sung sau đó.