02/01/2017 | 1

Tiểu thương gia hy vọng có nhiều thay đổi lớn trong năm 2017

Tiểu thương gia hy vọng có nhiều thay đổi lớn trong năm 2017

Tin Tổng Hợp. (CBS) – Với việc nhà tỷ phú Donald Trump đắc cử tổng thống, nhiều tiểu thương gia là chủ cơ sở kinh doanh nhỏ, cảm thấy lạc quan hơn trong năm 2017.

Dean Bingham là chủ tiệm sửa xe hơi Mister Transmission ở Greenville, South Carolina, cho biết ông lạc quan một cách thận trọng, vì nhận thấy công việc kinh doanh có phần bận rộn hơn sau ngày bầu cử. Khách hàng liên tục đưa xe đến tiệm của ông vì cho rằng cũng tới lúc sửa xe hoặc bảo trì xe. Chỉ trong tháng 12, khách hàng đến chỗ ông nhiều tới mức ông phải thuê thêm người thợ thứ 7 để làm những công việc lặt vặt, trong khi ông bận làm việc với những chiếc xe có nhiều hư hỏng hơn. Ông cho biết khách hàng của ông cũng có những ý nghĩ tương tự, họ cảm thấy lạc quan hơn so với vài năm trước.

Chủ nhiều hãng kinh nhỏ không chỉ tự tin khi thấy trước mắt doanh số của họ sẽ tăng trong năm 2017, mà họ còn tin rằng ông Trump sẽ giữ đúng lời hứa là giảm thuế và đảo ngược một số điều khoản của đạo luật Obamacare. Tuy nhiên họ cũng biết rằng sự thay đổi không thể xảy ra sau một đêm. Nhiều người cho biết tâm trạng hiện nay của họ là cứ-đợi-đấy, và họ chờ xem kế hoạch của ông Trump sẽ là gì.

Theo khảo sát của Wells Fargo, 46% tiểu thương gia tin rằng hoạt động kinh doanh năm 2017 sẽ phát triển, nhưng 26% cho rằng chính phủ Trump chẳng có gì mới và 17% nghĩ rằng công việc của họ sẽ tồi tệ hơn. (Mai Đức)