23/06/2016 | 0

Tiểu thương Đồng Đăng bãi thị phản đối chính quyền

Tiểu thương Đồng Đăng bãi thị phản đối chính quyền

Tiểu thương biểu tình trước trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn. (Ảnh: Tiền Phong)

Nếu trong ngày 22/6, tiểu thương tụ tập trước trụ sở hành chính huyện Cao Lộc để biểu tình, thì qua ngày 23/6, các tiểu thương tiến đến trước trụ sở hành chính tỉnh Lạng Sơn để phản đối.

Theo các tiểu thương cho biết, sở dĩ họ phải bãi thị là nhằm chống lại quyết định của ông Triệu Văn Quân- Chủ tịch huyện Cao Lộc biến chợ Đồng Đăng thành công viên cây xanh.

Vào những ngày cuối tháng 12/2015, tiểu thương chợ Đồng Đăng cũng đã bãi thị biểu tình để phản đối việc chính quyền huyện Cao Lộc muốn di dời các sạp buôn bán sang Trung tâm thương mại Đồng Đăng. Vụ biểu tình kéo dài trong nhiều ngày, kéo sang đến 1/2016.

Để làm dịu tình hình, chính quyền huyện Cao Lộc hứa sẽ tiếp thu ý kiến và truyền đạt lên trên.

Được một thời gian yên ổn làm ăn. Nay chính quyền ra quyết định xây dựng công viên cây xanh ngay trên vị trí chợ Đồng Đăng khiến cho các tiểu thương kinh doanh tại đây phản đối.

Theo tin tức mà chúng tôi nhận được, Trung tâm thương mại Đồng Đăng được cho xây dựng từ năm 2014 với số vốn lên đến 300 tỷ đồng. Chủ đầu tư đã kết hợp với chính quyền huyện Cao Lộc liên tục thúc ép tiểu thương chợ Đồng Đăng phải di dời sang Trung tâm thương mại.

Trong khi đó, phía tiểu thương không hề muốn di dời, vì người dân không quen mua sắm ở những nơi sang trọng, bề thế.

Ngay tại tỉnh Lạng Sơn có 2 Trung tâm thương mại là Trung tâm thương mại Phú Lộc (thành phố Lạng Sơn) và khu Sài Gòn-Tân Thanh (huyện Văn Lãng) dù đã đầu tư rất nhiều, nhưng không đơn vị kinh doanh nào vào các trung tâm này để buôn bán. Điều này khiến cho các trung tâm thương mại dường như bỏ trống.

Hơn nữa, Trung tâm thương mại Đồng Đăng nằm trên Quốc lộ 1A, cách khu trung tâm đến 1km. Điều này không phù hợp với việc kinh doanh.

Bên cạnh đó, để có được gian hàng kinh doanh tại rung tâm thương mại, các tiểu thương phải bỏ ra một số tiền ban đầu rất lớn. Đây là điều mà không tiểu thương nào muốn.

Vào sáng ngày 23/6, trước việc biểu tình phản đối tụ tập trước trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn, đại diện chính quyền đã đến đối thoại và hứa sẽ chuyển ý kiến của người dân lên cấp trên để giải quyết.

Ngọc Quân / SBTN