21/10/2016 | 1

Tiểu thương chợ Long Xuyên cương quyết phản đối di dời- chính quyền phải nhượng bộ

Tiểu thương chợ Long Xuyên cương quyết phản đối di dời- chính quyền phải nhượng bộ

Tiểu thương buôn bán tại chợ Long Xuyên. (Ảnh: H. Luông)

Liên quan đến vụ tiểu thương chợ Long Xuyên, tỉnh An Giang phản đối việc di dời, nhà chức trách thành phố Long Xuyên vừa nhượng bộ. Tiểu thương được kinh doanh tại chỗ, nhưng với điều kiện là phải chuyển sang dạng bán lẻ.

Theo nhà cầm quyền tỉnh, mỗi người chỉ được đăng ký một lô, sạp có diện tích 3m². Người nào tiếp tục bán sỉ, thì buộc phải di dời về chợ đầu mối Cái Sao. Nếu các tiểu thương đồng ý về khu chợ Cái Sao sẽ được hỗ trợ chi phí di dời, cùng với số tiền là 10 triệu đồng, và nhiều chính sách ưu đãi khác.

Các tiểu thương cho biết, họ chỉ muốn ở lại kinh doanh tại chợ Long Xuyên, vì đã bỏ ra quá nhiều vốn để đầu tư lô, sạp. Nếu di dời về chợ Cái Sao thì phải đầu tư lại từ đầu, nguy cơ ế ẩm, thua lỗ chực chờ.

Trước đó, ngày 3 tháng 10, hàng trăm tiểu thương ở chợ Long Xuyên phản ứng dữ dội, khi vị đại diện Phòng Công thương thành phố Long Xuyên cho biết từ kể từ ngày 1-11, tất cả các tiểu thương này không được phép kinh doanh tại chợ Long Xuyên hoặc ở khu vực lòng đường, vỉa hè trên địa bàn phường Mỹ Long mà phải dời về chợ đầu mối Cái Sao của Công ty Thiên Ngọc, cách chợ Long Xuyên hiện tại gần 6 cây số.

Bà Nguyễn Thị Ánh (62 tuổi), đại diện các tiểu thương phải di dời, trình bày: “Năm 2011, chúng tôi chấp hành theo chủ trương, di dời về sân khu bách hóa, công viên Nguyễn Huệ. Tháng 5-2015, khu nông sản xây dựng xong, chúng tôi bắt đầu dời vào mua bán đến nay. Chúng tôi đầu tư xây dựng kios, lắp đặt hệ thống điện, mái che… Mỗi tiểu thương phải vay vốn ngân hàng, bỏ vốn ra từ 500-700 triệu đồng. Dần dần, chúng tôi kinh doanh ổn định, đảm bảo cuộc sống gia đình. Chưa được bao lâu, chúng tôi lại nghe thông tin phải di dời về chợ đầu mối ở Mỹ Thới. Ngày 3-10, tiểu thương được mời họp về vấn đề này. Vậy mà giờ lại có thông báo từ ngày 9-10 phải bắt đầu di dời. Chúng tôi không đồng ý… ”.

Việc di dời này được sự phê chuẩn Ban Thường vụ Thành ủy Long Xuyên. Bà con tiểu thương đang kinh doanh tại chợ Long Xuyên kịch liệt phản đối. Bởi theo bà con, hiện tại khu vực chợ Long Xuyên vẫn còn nhiều nhà lồng bỏ trống; tiểu thương mới vào chợ buôn bán chưa được bao lâu sau thời gian chờ xây lại chợ.

Bà Trần Ngọc Liền (vựa trái cây Tư Du) cho biết tháng 5-2015, khi chợ Long Xuyên được xây dựng xong, ban quản lý chợ cho bà con bốc thăm nhận lô, sạp để trở lại mua bán ổn định. Để có mặt tiền mua bán thuận lợi, nhiều người phải chấp nhận bỏ ra hàng trăm triệu đồng sang nhượng lại của các tiểu thương may mắn bốc được các lô ở phía ngoài.

Bà cho biết thêm, để có vốn mua bán, sang lô sạp, hầu hết tiểu thương ở đây đều thế chấp giấy tờ nhà đất cho ngân hàng, họ trả lãi ngân hàng theo hình thức trả góp hàng tuần.

“Nhà nước không thể tùy tiện hành dân theo kiểu ‘muốn chuyển đi là phải đi’ mà không hỏi ý kiến được!” – bà Liền nói.

Vũ Minh Ngọc / SBTN