11/02/2016 | 1

Tiểu thương chợ đêm Dinh Cậu – Phú Quốc kêu gọi phản đối dẹp chợ

Tiểu thương chợ đêm Dinh Cậu – Phú Quốc kêu gọi phản đối dẹp chợ

Chợ đêm Dinh Cậu nổi tiếng ở Phú Quốc.

Vào đầu năm Dương Lịch, nhiều tiểu thương buôn bán tại chợ đêm Dinh Cậu, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) lo lắng không yên khi được lãnh đạo Ủy Ban Nhân Dân huyện thông báo không ký hợp đồng mới mà phải trả mặt bằng, chấm dứt hoạt động từ ngày 30/6/2016.

Điều đáng nói là trước đó, Ủy Ban Nhân Dân huyện Phú Quốc đã có công văn thông báo cho các tiểu thương trả lại mặt bằng khi hết hợp đồng thuê vào ngày 31/12/2015, với lý do để xây lại chợ đêm và tiếp tục đưa chợ này vào hoạt động sau khi đầu tư xây dựng.

Điều này được các tiểu thương đồng tình với mong muốn chợ được đầu tư khang trang hơn, mua bán sẽ tốt hơn trước áp lực cạnh tranh từ chợ đêm Bạch Đằng, một ngôi chợ mới vừa đi vào hoạt động tháng 8/2015.

Tuy nhiên sau đó chính quyền huyện Phú Quốc đã tráo trở và cho biết hết tháng 6 sẽ vĩnh viễn đóng cửa chợ Dinh Cậu.

Chợ Dinh Cậu được thành lập vào năm 2007 theo kế hoạch của huyện Phú Quốc – tỉnh Kiên Giang nhằm thu hút du khách về đêm. Lúc sơ khai, chợ rất ít khách nhưng các tiểu thương vẫn cố gắng hoạt động, duy trì chợ mặc dù thua lỗ nhưng họ vẫn chấp nhận. Đến nay, chợ đã trở nên sầm uất, nổi tiếng ở Phú Quốc.

Nhiều tiểu thương bực tức cho rằng khi khó khăn thì kêu gọi họ đầu tư, cố gắng bám trụ. Còn bây giờ, khi họ đã tạo nên thương hiệu, tạo nên một điểm nhấn của huyện thì lại quyết định dẹp bỏ. Nhiều tiểu thương cho rằng chính quyền làm vậy giống như đem con bỏ chợ, không quan tâm đến cuộc sống của người dân mình.

Theo người dân ở Phú Quốc, trên mặt hình thức quyết định dẹp chợ Dinh Cậu là vì chợ mất vệ sinh. Nhưng thực tế thì là vì nhà cầm quyền huyện Phú Quốc muốn có một chợ đêm khác đặt dưới sự giám sát của họ nên đã cho xây Chợ Bạch Đằng gần đó.

Nhiều người khi nghe được thông tin chợ Dinh Cậu sắp bị dẹp bỏ đã bực tức bày tỏ ý kiến. Một bạn nói: “Việc gì có lợi cho tiểu thương mà không hại đến ai thì cứ để cho họ kinh doanh. Dẹp Chợ Dinh Cậu vừa không có lợi cho dân vừa thất thu thuế. Chợ Đêm Dinh Cậu đã tồn tại gần 10 năm thì cứ để xã hội tự quyết định. Nếu kinh doanh không hiệu quả thì tiểu thương cũng tự dẹp mà thôi.

Còn một cư dân mạng khác thì nhận định: “Dẹp bỏ Chợ Dinh Cậu chỉ là để kéo khách tới Chợ Bạch Đằng.”

Cuộc đấu tranh của bà con tiểu thương tại Chợ Dinh Cậu không chỉ nói lên sự bảo vệ quyền lợi của người dân thấp cổ bé miệng, mà còn nhằm chống lại một tập đoàn quyền lực đang cấu kết với nhóm lợi ích Chợ Bạch Đằng đang tiêu diệt nguồn sống của bà con.

Thanh Lan / SBTN