20/04/2015 | 1

Tiểu thương Chợ Đầm – Nha Trang biểu tình

Tiểu thương Chợ Đầm – Nha Trang biểu tình

Cuộc biểu tình diễn ra trong không khí ôn hoà. Chính quyền cũng chỉ huy động một lực lượng để ổn định trật tự, chưa có hành động gì quá đáng. Người dân tuần hành qua các ngã đường trên đường phố Nha Trang để phản đối, và yêu cầu làm rõ việc làm khuất tất của các bên liên quan.

Các tiểu thương cho biết là chợ Đầm Tròn có khoảng 300 gian hàng và các tiểu thương đã kinh doanh trên 30 năm. Tháng 08 năm 2013, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Sông Đà – Nha Trang thực hiện Dự án chợ Đầm Nha Trang. Có nhiều điều trong dự án bị bà con tiểu thương lên tiếng phản đối. Các tiểu thương đã viết đơn kiến nghị yêu cầu giải quyết, nhưng phía chính quyền tỉnh Khánh Hoà cứ chần chừ làm ngơ. Sau gần 3 tháng chờ đợi phía chính quyền giải quyết mà không có kết quả, các tiểu thương sáng nay đã kéo nhau đến UBND thành phố Nha Trang để phản đối sự im lặng từ phía chính quyền.

Chợ Đầm Nha Trang là địa danh du lịch nổi tiếng và trở thành một trong những biểu tượng mang đậm dấu ấn của TP du lịch Nha Trang. Nhiều tiểu thương cho rằng việc đập bỏ chợ sẽ gây lãng phí và ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bà con tiểu thương nơi đây.

Trao đổi với phóng viên SBTN, nhiều tiểu thương phản đối dự án xây mới chợ Đầm nói chủ đầu tư không có ưu đãi gì cho tiểu thương cũ. Muốn mua khu mới cũng không được ưu tiên, ngày 30.12.2014, chủ dự án là Công ty CP Sông Đà- Nha Trang mời từng tốp nhỏ tiểu thương lên thông báo tiểu thương có nhu cầu mua điểm kinh doanh thì đăng ký góp vốn với những ki ốt, sạp 4m2 ở vị trí bên trong sâu khu chợ mới giá 62 triệu đồng/m2, góp 50% trước ngày 31.12.2014; 40% trước ngày 15/3/2015 và 10% khi bàn giao ki ốt.

Riêng những vị trí “đắc địa” thì tổ chức đấu giá mức giá tối thiểu 1,2 tỷ đồng. Những tiểu thương nào không tham gia đóng tiền góp vốn sẽ chỉ được hỗ trợ 1 triệu đồng để dọn hàng và trả lại mặt bằng. Đến 30.1.2015, nếu các tiểu thương không đăng ký coi như bỏ chợ, trong khi họ đã dốc hết vốn vào hàng hóa buôn bán.

Trước bức xúc của bà con tiểu thương chợ Đầm, UBND tỉnh Khánh Hoà đã nhiều lần hứa với bà con sẽ giải quyết. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa làm gì, nên bà con phải tập trung biểu tình trở lại.

Mạnh Sơn / SBTN