17/11/2014 | 1

Tiểu thương bị lừa hơn 900 ngàn USD tiền bán gạo

Tiểu thương bị lừa hơn 900 ngàn USD tiền bán gạo

Nhiều ngày qua, hàng chục tiểu thương ở Đồng Bằng Sông Cửu Long gửi đơn đến báo Tuổi Trẻ kêu cứu, do bị một thương lái mua gạo với giá khoảng 20 tỷ đồng, tương đương khoảng hơn 900 ngàn Mỹ kim sau đó biến mất.

Theo đơn trình bày của 37 tiểu thương, họ là những người mua bán lương thực tại khu chợ gạo xã An Cư, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Do tình hình giá lúa gạo trong tháng 8 không ổn định, hàng hóa tồn đọng vì thương lái không mua.

Trong lúc các tiểu thương trữ hàng, một người tên Th. 30 tuổi, ngụ xã An Cư đã mua của các tiểu thương khoảng 2,000 tấn gạo với giá tổng số tiền khoảng 20 tỷ đồng, hơn 900 ngàn Mỹ kim. Do biết Th. là người địa phương, nhiều năm qua mua gạo thanh toán tiền bạc sòng phẳng nên mọi người tin tưởng giao gạo chờ vài ngày sau nhận tiền, nhưng Th. đã mất dạng.

Bà Lâm Thu Thủy 56 tuổi, ngụ tỉnh An Giang chia sẻ do cuộc sống quê nhà khó khăn, bà vay tiền mua gạo nhiều nơi về xã An Cư bán lại cho thương lái kiếm lời nhưng bị Th. mua gạo và nợ gần 1.6 tỉ đồng. Hiện bà Thủy phải thuê nhà trọ ở lại xã An Cư mà không dám về quê dù người thân đang bệnh nặng.

Thượng tá Lê Hoàng Tiến, trưởng Công an huyện Cái Bè, xác nhận có nhận đơn tố cáo của bà con như nội dung trên, và cho biết đã chuyển hồ sơ ban đầu cho công an tỉnh giải quyết theo thẩm quyền, bởi số tiền lên đến 20 tỷ đồng.

Theo ông Tiến, sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, công an huyện cử người đi xác minh, và biết lượng gạo mà Th. mua của các tiểu thương được bán lại cho nhiều doanh nghiệp trên địa bàn, với giá thấp hơn mua của tiểu thương. (Thanh Lan)