05/08/2020 | 5

Tiểu thương bất mãn vì bị huyện chặn xe sầu riêng thu thuế giữa đường

Tiểu thương bất mãn vì bị huyện chặn xe sầu riêng thu thuế giữa đường

Sầu riêng (Hình Tuổi Trẻ)

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 4 tháng 8 năm 2020 loan tin, một chủ vựa thu mua sầu riêng của người dân trên địa bàn huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lăk đã bày tỏ sự bất mãn vì bất ngờ bị nhà cầm quyền huyện Krông Pắk chặn xe container có trọng tải chở hàng 15 tấn để thu 9 triệu đồng tiền thuế theo thông tư 92.

Sự việc khiến chủ vựa và tài xế không đồng ý, còn các nhà vườn thì kéo đến hiện trường quay video, chụp hình đưa lên mạng xã hội để phản đối. Một chủ vườn sầu riêng ở xã Ea Yông nói rằng, do dịch coronavirus 19 nên mấy ngày gần đây giá sầu riêng từ 60,000 đồng/kg đã rớt xuống còn 35,000 đến 45,000 đồng/kg khiến người dân buồn rầu. Nay nhà cầm quyền huyện lại hành xử như trên thì giá sầu riêng lại rớt xuống nữa, dân sẽ càng thêm khổ.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thu, giám đốc công ty xuất nhập cảng Chánh Thu cho biết, cách áp thuế của huyện Krông Pắk là giành cho sầu riêng đã bán, có doanh thu, trong khi sầu riêng trên địa bàn huyện chưa có thương hiệu để bán đi dễ dàng, phần lớn phụ thuộc vào thị trường trôi nổi, lợi nhuận của các công ty thu mua không ổn định. Công ty chưa có doanh thu, nhưng phải đóng lãi vay nay lại bị nhà cầm quyền thu thuế khiến họ không biết phải làm gì để tồn tại.

Trước sự việc trên, ông Đinh Xuân Diệu, Chủ tịch Uỷ ban huyện Krông Pắk thừa nhận là có chuyện trên. Bà Ngô Thị Minh Trinh, phó chủ tịch huyện giải thích, nhà cầm quyền thu thuế dựa trên doanh thu sầu riêng gồm 1% thuế giá trị gia tăng, và 0.5% thuế thu nhập cá nhân.

An Nhiên