14/08/2018 | 6

Tiểu bang Wisconsin, Minnesota thử thách sự ủng hộ với tổng thống Trump

Tiểu bang Wisconsin, Minnesota thử thách sự ủng hộ với tổng thống Trump

Ảnh: Reuters

Tổng Hợp – Cách đây 2 năm, các tiểu bang Wisconsin và Minnesota từng giúp tổng thống Trump giành chiến thắng các cuộc bầu cử, nhưng hôm nay mọi việc dường như thay đổi một cách rõ ràng.

Kết quả cuộc bầu cử sơ bộ trong đêm hôm nay Thứ Ba 14 tháng 8 sẽ cho thấy một sức mạnh đang hình thành trước các cuộc bầu cử giữa tháng 11. Cử tri hăng hái tham gia các cuộc bầu cử sơ bộ ở các tiểu bang này, và đảng Dân Chủ cho thấy họ có thể huy động cử tri của họ cho các cuộc bầu cử Quốc Hội giữa tháng 11, tiếp theo đó sẽ là cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2020.

Cả hai tiểu bang Wisconsin và Minnesota cùng có dấu hiệu thay đổi trong những năm gần đây. Ông Trump là ứng cử viên đảng Cộng Hòa đầu tiên giành chiến thắng ở Wisconsin trong 32 năm. Ông Trump đánh bại sít sao đối thủ Hillary Clinton ở Minnesota. Tuy nhiên chính sách thương mại bất lợi của ông Trump có thể giúp đảng Dân Chủ lấy lại ưu thế của họ. Thuế nhập cảng đối với hàng hóa Trung Cộng, cũng như việc công ty mô tô Harley-Davidson chuyển cơ sơ sản xuất ra ngoại quốc, khiến cử tri Cộng Hòa chuyển sang bầu cho đảng Dân Chủ.

So với cuộc bầu cử giữa tháng 11 năm 2014, năm nay cử tri đảng Dân Chủ trên toàn quốc đi bầu đông hơn. Họ chỉ cần có thêm 2 chiếc ghế ở Thượng Viện là có thể lấy lại quyền kiểm soát cơ quan này. Ở Hạ Viện, họ cần có thêm 23 chiếc ghế là nắm giữ được Quốc Hội Hoa Kỳ. (Mai Đức)