07/03/2018 | 3

Tiểu bang Washington tuyên bố cấm “bump stocks”

Tiểu bang Washington tuyên bố cấm “bump stocks”

Olympia, Washington. (Reuters) – Bị thúc đẩy bởi vụ nổ súng giết người hàng loạt ở Las Vegas năm ngoái, hôm qua, Washington trở thành tiểu bang mới nhất cấm bán dụng cụ “bump stock”, phụ kiện cho phép súng trường bán tự động có thể bắn nhanh hơn, tới khi hết đạn.

Thống Đốc Dân Chủ Jay Inslee ký tên vào lệnh cấm và gọi đây là “đạo luật của lương tri”. Washington là một trong hơn 20 tiểu bang đưa ra dự luật nhằm cấm bán “bump stock” sau vụ nổ súng ở Nevada vào ngày 1 tháng 10 năm ngoái, được cho là có nhiều người chết nhất trong lịch sử Hoa Kỳ hiện đại.

Theo Hội Nghị Quốc Gia về Đạo Luật Tiểu Bang, lệnh cấm “bump stock” được các tiểu bang Massachusetts, New Jersey, Colorado, và South Carolina thông qua. Nhiều viên chức liên bang cũng đang xem xét để điều chỉnh hoặc cấm dụng cụ này.

California cấm các dụng cụ kích hoạt việc bắn nhanh từ năm 1990, và vào tháng 10 năm ngoái, Bộ Tư Pháp California đưa ra lời khuyên cho các tiệm bán súng rằng “bump stocks” là dụng cụ bất hợp pháp.

Tháng 10 năm ngoái, nghi can Stephen Paddock sử dụng dụng cụ này, gắn vào khẩu súng trường bán tự động, giết chết 58 người và làm bị thương hàng trăm người khác, trước khi quay mũi súng tự sát. Bắt đầu từ ngày 1 tháng 7, bất cứ ai sản xuất, và mua bán “bump stocks” đều bị coi là vi phạm luật pháp.

Theo Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Mike Padden, tất cả người dân ở tiểu bang đều muốn chấm dứt các vụ nổ súng, nhưng việc cấm bán dụng cụ hoặc cấm bán súng sẽ không mang lại kết quả. (Mai Đức)