29/05/2020 | 194

Tiểu bang Washington thu hồi 300 triệu Mỹ kim tiền gian lận xin trợ cấp thất nghiệp

Tiểu bang Washington thu hồi 300 triệu Mỹ kim tiền gian lận xin trợ cấp thất nghiệp

Ảnh: AP

Tin từ Olympia, Washington – Vào hôm thứ Năm (28 tháng 05), tiểu bang Washington đã thu hồi 300 triệu Mỹ kim bị tội phạm chiếm đoạt bằng cách sử dụng thông tin cá nhân bị đánh cắp để nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

Ủy viên Bộ An ninh Việc làm Suzi LeVine nói bà chưa thể tiết lộ số tiền chính xác đã được trả trong các vụ lừa đảo, nhưng bà nói rằng quá trình phục hồi ban đầu là kết quả của sự hợp tác giữa chính quyền tiểu bang với cơ quan hành pháp liên bang và các tổ chức tài chính trên toàn quốc. Phần lớn trong số liên quan đến đường dây lừa đảo ở Tây Phi, bằng cách sử dụng danh tánh bị đánh cắp trong các vụ trộm dữ kiện trước đó, như vụ đánh cắp thông tin Equifax năm 2017.

Theo công ty an ninh mạng Agari đã theo dõi nhóm lừa đảo từ Nigeria có tên là Scatter Canary, Washington là một trong các tiểu bang đã phát hiện các cuộc tấn công. Giám đốc điều hành Agari, Patrick Peterson cho hay những kẻ lừa đảo đã gửi tiền vào thẻ debit liên kết với tài khoản ngân hàng, rồi chuyển tiền ra quốc tế hoặc nhanh chóng đổi lấy bitcoin hoặc thẻ quà tặng.

Bà LeVine nói rằng tiểu bang đang thu hồi thêm tiền từ một số nạn nhân đã liên lạc với chính quyền, sau khi họ nhận được thẻ debit với trợ cấp thất nghiệp mà họ không nộp đơn xin vì kẻ mạo danh quên đổi địa chỉ trong tài khoảng.

Đến nay, tiểu bang đã trả gần 4.7 tỷ Mỹ kim trợ cấp cho hơn 807,000 người, bao gồm cả trợ cấp liên bang 600 Mỹ kim/tuần cho người thất nghiệp cộng với trợ cấp tối đa của riêng tiểu bang lên tới 790 Mỹ kim/tuần. (BBT)