Tiểu bang Virginia vinh danh những người Việt tỵ nạn cộng sản

Tiểu bang Virginia vinh danh những người Việt tỵ nạn cộng sản

Những người Việt tỵ nạn cộng sản ở Bắc Virginia đã được vinh danh vào chiều thứ Ba (ngày 24 tháng 5) với một tấm bảng nằm bên ngoài trung tâm mua sắm Eden Center ở Falls Church. Theo WTOP, tấm bảng kể về câu chuyện của những người tỵ nạn cộng sản Việt Nam vào những năm 1970s.

Theo các nhà sử học, rất nhiều cơ sở kinh doanh của người Việt tỵ nạn được mở ở khu Arlington’s Clarendon, nhưng với giá thuê tăng cao, họ đã chuyển đến Eden Center ở Falls Church trong những năm 1980s. Sau đó, Eden Center trở thành nơi tập trung nhiều cửa hàng và nhà hàng do người Mỹ gốc Việt làm chủ, và đây sẽ là nơi chia sẻ và thưởng thức văn hóa Đông Nam Á cho tất cả những ai ghé thăm trung tâm thương mại. Tấm bảng trở thành hiện thực nhờ các học sinh tại Mary Ellen Henderson Middle School ở Falls Church.

Vào năm 2021, các em đã đề cử địa điểm này trong cuộc thi Asian American and Pacific Islander Heritage Month Historical Marker và giành chiến thắng. Những học sinh giành chiến thắng, Oliver Hardi, học sinh lớp tám và Griffin Hardi, học sinh lớp bảy đã tham gia buổi công bố tấm bảng vào chiều thứ Ba.

Ông Alan Frank, phó chủ tịch của Eden Center, cho biết tấm bảng là “rất có ý nghĩa đối với cộng đồng Falls Church, Eden Center, và hơn hết, là những người Mỹ gốc Việt. Ông Trịnh Mâu-Nguyễn, Chủ tịch Hiệp hội Người cao niên Việt Nam, cho biết ông rất tự hào khi thấy tấm bảng được dựng lên. Theo tấm bảng, Eden Center đã trở thành tụ điểm người Mỹ gốc Việt cho toàn bộ khu vực và từng là nguồn cung cấp hàng hóa Việt Nam lớn nhất ở bờ Đông Hoa Kỳ.