10/02/2015 | 0

Tiểu bang Vermont đối mặt với luật kiểm soát súng mới

Tiểu bang Vermont đối mặt với luật kiểm soát súng mới

Montpelier, Vermont – Vermont là một trong những tiểu bang tự do nhất nước, cũng là một trong những tiểu bang cương quyết bảo vệ quyền mang súng đến cùng, hiện nay đối mặt với dự luật mở rộng kiểm tra lý lịch người mua súng, và một số quy định bổ sung về súng.

Hàng trăm người dân Vermont tổ chức biểu tình trước tòa nhà Hạ Viện, phản đối buổi điều trần về dự luật 31 vào tối thứ Ba, nhằm mở rộng kiểm tra lý lịch và thêm vào một số quy định trong đó có việc cấm cựu tù nhân được sở hữu súng. Không chỉ các nhóm đấu tranh cho quyền mang súng phản đối, mà Thống đốc Peter Shumlin là một người Dân Chủ và là một thợ săn lành nghề từ thời thơ ấu, cũng không đồng ý với dự luật. Theo ông Shumlin, trong hàng trăm năm qua, người dân Vermont luôn tỏ lòng kính trọng và biết ơn khẩu súng, vì đây là công cụ giúp họ chinh phục và kiểm soát động vật hoang dã. Nhờ có khẩu súng mà họ mới có thức ăn đặt lên bàn.

Đó là động cơ khiến một người dân Vermont sở hữu khẩu súng. Động cơ này khác với động cơ của một người New York sở hữu khẩu súng. Người biểu tình đồng ý với phân tích của ông Shumlin. Đối với cựu tù nhân, không cho họ sở hữu súng là tước đoạt kế sinh nhai của họ và điều đó dẫn đến hậu quả còn tồi tệ hơn. (Mai Đức)