25/12/2021 | 20

Tiểu bang lớn nhất của Úc đạt kỷ lục COVID-19 vào lễ giáng sinh

Tiểu bang lớn nhất của Úc đạt kỷ lục COVID-19 vào lễ giáng sinh

Tin từ SYDNEY, Úc – Hai tiểu bang đông dân nhất của Úc vừa báo cáo một đợt bùng phát số ca nhiễm Covid-19, với New South Wales ghi nhận nhiều ca bệnh mới nhất trong khoảng thời gian 24 giờ kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Tại New South Wales, nơi Sydney là thủ phủ, 6,288 trường hợp đã được báo cáo vào buổi sáng Giáng sinh. Hãng tin Bloomberg cho hay khoảng 383 người hiện đang nhập viện vì virus trong tiểu bang. Xa hơn về phía nam, Victoria ghi nhận khoảng 2,208 ca nhiễm mới. Số ca bệnh hiện tại trong phòng chăm sóc đặc biệt ở cả hai tiểu bang đều suy giảm.

Với khoảng 91% dân số từ 16 tuổi trở lên được chích 2 mũi, thủ tướng Scott Morrison cho biết việc phong tỏa là không còn cần thiết. Khi đưa ra thông điệp Giáng sinh hàng năm, nhà lãnh này đạo kêu gọi quốc gia “kiên cường vượt qua”.

Omicron đang gây áp lực cho nỗ lực tái mở cửa hoàn toàn của Úc. Nhiều trung tâm xét nghiệm bị quá tải trong tuần này khi người Úc du lịch giữa các tiểu bang cho kỳ nghỉ hè chính, với số ca bệnh hàng ngày cao gần mức kỷ lục.

New South Wales khẳng định họ sẽ áp dụng lại giới hạn số lượng khách hàng tại các địa điểm nhà hàng – khách sạn từ ngày 27 tháng 12, và đã cùng Victoria khôi phục yêu cầu đeo khẩu trang tại các không gian công cộng trong nhà. Từ ngày 4 tháng 1, người dân Úc sẽ có thể chích liều tăng cường bốn tháng sau liều thứ hai, và từ ngày 31 tháng 1, khoảng cách này sẽ lại được giảm xuống còn ba tháng.