26/09/2014 | 2

Tiểu bang Kentucky đi đầu chương trình tưởng niệm cuộc chiến Việt Nam

Tiểu bang Kentucky đi đầu chương trình tưởng niệm cuộc chiến Việt Nam

Frankfort, Kentucky. (CBS) – Vào hôm Thứ Năm ngày 25 tháng 9, người dân tiểu bang Kentucky bắt đầu nghi lễ đầu tiên trong hàng loạt nghi lễ trong khuôn khổ của chương trình tưởng niệm 50 năm Cuộc Chiến Tranh Việt Nam, một chương trình sẽ được tiến hành lần lượt trên toàn quốc Hoa Kỳ trong 10 năm tới đây.

Lễ tưởng niệm đầu tiên diễn ra tại Đài Tưởng Niệm Cựu Chiến Binh Việt Nam Kentucky ở Frankfort, nhằm vinh danh những cựu chiến binh Việt Nam vẫn còn sống, cũng như 1,103 người con của tiểu bang Kentucky đã không trở về nhà. Bộ Cựu Chiến Binh phối hợp với chính quyền liên bang để tiến hành các buổi tưởng niệm này từ nay cho đến năm 2025. Các giới chức đang yêu cầu từng cộng đồng địa phương tổ chức những sự kiện của riêng mình để vinh danh và nói lời cảm ơn, mà nhiều cựu chiến binh cho là đã thiếu vắng từ nhiều năm sau cuộc chiến.

Trong số 339,000 cựu chiến binh đang sống tại Kentucky, có 116,000 người từng phục vụ trong Chiến Tranh Việt Nam. Thống Đốc Steve Beshear nói rằng, lễ tưởng niệm không phải là để tôn vinh chiến tranh mà là để nhìn nhận lòng can đảm, quyết tâm và niềm tin đã nổi lên trong những con người của thời chiến. Ông Joe Galloway, một thông tín viên thời chiến nổi tiếng 4 lần sang chiến trường Việt Nam, nói rằng ông bị tập kích bởi nhiều cái tên trên danh sách tưởng niệm. Đó là những người lính đã chết bên cạnh ông. Buổi lễ hôm Thứ Năm có sự tham dự của 500 khách mời, hầu hết là cựu chiến binh, và kết thúc bằng nghi lễ đặt vòng hoa. (H. Lam)