11/11/2020 | 9

Tiểu bang Georgia sẽ kiểm phiếu lại

Tiểu bang Georgia sẽ kiểm phiếu lại

Ảnh: Reuters

Tin Atlanta, Georgia – Trước các cáo buộc gian lận bầu cử từ đảng Cộng Hòa, Ngoại Trưởng Brad Raffensperger của tiểu bang Georgia vào thứ Tư, 11 tháng 11, thông báo tiểu bang sẽ kiểm phiếu lại bằng tay.

Theo kết quả hiện tại, Tổng Thống đắc cử Joe Biden được cho là dẫn trước Tổng Thống Trump khoảng 14,000 phiếu tại Georgia. Ông Raffensperger nói, việc kiểm phiếu lại sẽ giúp làm tăng độ tin cậy cho kết quả bầu cử, và tiểu bang sẽ làm việc với các quận hạt để hoàn thành công việc kịp thời.

Việc kiểm phiếu lại bằng tay, nhiều khả năng sẽ kém chính xác và tốn kém hơn so với đếm bằng máy, phải được hoàn tất vào thứ Sáu, 20 tháng 11. Việc ông Biden chiến thắng ở Georgia là một điều bất ngờ, do tiểu bang này lâu nay vẫn là một tiểu bang Cộng Hòa, và chưa bầu cho tổng thống Dân Chủ nào từ năm 1992 tới nay. Nhiều chính trị gia Cộng Hòa đã cáo buộc đảng Dân Chủ gian lận bầu cử, dù không có bằng chứng.

Ông Reffensperger và các viên chức bầu cử tại Georgia đã bác bỏ cáo buộc này. Hai thượng nghị sĩ David Perdue và Kelly Loeffler tại Georgia đang đối mặt với vòng bầu cử lại vào ngày 5 tháng 1, vì không có đủ trên 50% phiếu bầu để bảo đảm chiến thắng. Ông Raffensperger cho biết một loạt các cuộc bầu cử lại tại tiểu bang và địa phương, ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 1 tháng 12, nay sẽ được dời đến ngày 5 tháng 1, cùng ngày với đợt bầu lại các thượng nghị sĩ. Đảng nào thắng được các ghế thượng nghị sĩ tại Georgia sẽ kiểm soát Thượng Viện. (BBT)