21/02/2019 | 4

Tiểu bang Florida muốn nhập cảng các loại thuốc theo toa từ Canada

Tiểu bang Florida muốn nhập cảng các loại thuốc theo toa từ Canada

Ông Ron DeSantis - Ảnh: CBS

Florida – Theo tin từ đài CBS, vào thứ Tư (20 tháng 2), Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis đề nghị sẽ mang các loại thuốc theo toa giá rẻ từ Canada đến Florida như một biện pháp để giảm chi phí chăm sóc sức khỏe.

Việc nhập thuốc theo toa không được cấp phép vào Hoa Kỳ được xem là bất hợp pháp. Nhưng Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ có quyền phê duyệt một chương trình cho phép nhập cảng thuốc từ Canada.

Vào tháng 12 năm 2018, một báo cáo của Dịch vụ Nghiên cứu Quốc hội cho biết, cho đến nay vẫn chưa có bộ trưởng nào chấp thuận một đề nghị nhập cảng thuốc theo toa vì các lo ngại về tính an toàn.

Ông DeSantis cho biết ông đã có một cuộc nói chuyện với Tổng thống Donald Trump về kế hoạch nói trên trong tuần qua, và cho biết chính quyền Tổng thống Trump ủng hộ ý tưởng.

Năm ngoái, Vermont đã trở thành tiểu bang đầu tiên ban hành luật nhập cảng thuốc theo toa. Hiện tại, tiểu bang Vermont vẫn đang thành lập kế hoạch và vẫn chưa nộp đơn cho cơ quan y tế liên bang.

Ông DeSantis cho biết, một chương trình nhập cảng thuốc không chỉ tiết kiệm tiền cho cư dân Florida mà còn có thể tiết kiệm ngân sách liên bang hàng chục triệu Mỹ kim kê thuốc theo toa cho các tù nhân. (Mộc Miên)