05/10/2016 | 0

Tiểu bang Florida chuẩn bị cho tình huống xấu nhất khi bão Matthew tiếp cận

Tiểu bang Florida chuẩn bị cho tình huống xấu nhất khi bão Matthew tiếp cận

Daytona Beach, Florida. (Reuters) – Thống Đốc tiểu bang Florida Rick Scott thông báo tiểu bang đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, sau khi bão Matthew tấn công các ngôi làng ven biển ở Haiti với gió mạnh. Trận bão Caribbean khốc liệt nhất trong gần một thập niên đổ bộ vào bán đảo phía Tây nam Haiti với sức gió lên tới 145 dặm một giờ, làm ít nhất một người bị thiệt mạng và làm nhiều căn nhà bị hư hại trước khi rời ra biển.

Theo Trung Tâm Bão Hoa Kỳ, bão cấp 4 Matthew di chuyển chậm nhưng dữ dội đi qua mũi phía Tây Haiti, mang gió mạnh, mưa xối xả và những cơn sóng lớn tới các làng ven biển. Bão dự trù vẫn mạnh khi tiếp cận Cuba và Bahamas. Thống đốc tiểu bang Florida ban hành lệnh hành pháp, tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại mọi quận ở trong tiểu bang do bão nghiêm trọng và có cường độ lớn.

Ông Scott cho biết ông muốn bảo đảm mọi quận hạt có nguồn lực cần thiết để đáp ứng việc di tản, nhà ở và các nhu cầm khác. Bảnh báo bão được ban hành ở nhiều nơi tại miền Đông Nam Florida, nơi các nhà dự báo cho biết bão Matthew có thể đổ bộ vào Thứ Năm. (Nguyên Trân)