01/10/2021 | 0

Tiểu bang California trả lại bãi biển Bruce’s Beach cho gia đình người da đen

Tiểu bang California trả lại bãi biển Bruce’s Beach cho gia đình người da đen

Hôm thứ Năm (30 tháng 9), Thống đốc California, Gavin Newsom đã trả lại một khu nghỉ mát ven biển Nam California cho con cháu của một cặp vợ chồng da đen bị Ku Klux Klan lấy đi gần 100 năm trước.

Trước đây, bãi biển Bruce’s Beach ở Quận Los Angeles thuộc sở hữu của Willa và Charles Bruce từ năm 1912, nhưng sau đó các viên chức Manhattan Beach đã chiếm đất của Bruces vào năm 1924. Nơi đây từng được 2 vợ chồng đã phát triển thành 1 khu nghỉ  mát trên khu đất nay là Trung tâm Huấn luyện Nhân viên Cấp Cứu Quận Los Angeles.

Một tổ chức vận động có tên là ‘Justice for Bruce’s Beach’ do Kavon Ward thành lập đã khiến các nhà lập pháp California cho phép trả lại nơi đây để phục vụ cho cư dân Da đen. Sau sự việc trên, bà Ward đã thành lập một tổ chức mới, tên là ‘Where Is My Land’, chuyên giúp đỡ những gia đình da đen khác để đòi lại tài sản và doanh nghiệp bị mất.

Hiện tại, Where Is My Land đang làm việc với gia đình của Winston Willis, một nhà phát triển bất động sản Da đen. Ông Willis, hiện đã 81 tuổi, đã mất khối tài sản khổng lồ của mình ở Cleveland trong một cuộc chiến kéo dài đến tận tối cao pháp viện. Chị của ông là Carrasco đã viết câu chuyện về anh trai mình trong hơn 30 năm.

Mãi cho đến khi sự kiện George Floyd bị bắn chết vào tháng 5 năm 2020 cũng như các phong trào đòi quyền bình đẳng khác, Carrasco mới tìm thấy Where Is My Land. Họ sẽ cùng nhau hy vọng đòi lại tài sản của Willis và nâng cao nhận thức về vấn đề phân biệt chủng tộc và công bằng đất đai.