18/02/2019 | 3

Tiểu bang California sẽ khởi kiện Tổng thống Donald Trump

Tiểu bang California sẽ khởi kiện Tổng thống Donald Trump

Ông Xavier Becerra - Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, trên chương trình “This Week” của đài ABC hôm Chủ Nhật (17 tháng 2), Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang California Xavier Becerra cho biết, California chắn chắn sẽ khởi kiện chính quyền Tổng thống, vì đã đưa tuyên bố khẩn cấp quốc gia.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, sau khi Quốc hội bác bỏ mức ngân sách 5.7 tỷ Mỹ kim cho bức tường biên giới. Với quyết định này, Tổng thống Trump có thể huy động ngân sách của các cơ quan khác để xây dựng bức tường. Tòa Bạch Ốc ước tính Tổng thống Trump sẽ thu về được 8 tỷ Mỹ kim. Hồi tuần trước, Quốc hội đã phân bổ 1.4 tỷ Mỹ kim cho hàng rào biên giới, và Tổng thống sẽ có thêm 6.7 tỷ Mỹ kim cho bức tường, sau khi đưa ra tuyên bố khẩn cấp quốc gia.

Ông Becerra cũng nhắc lại bình luận của Tổng thống Trump vào hôm thứ Sáu, rằng Tổng thống “không cần phải đưa ra tuyên bố này,” để minh chứng rằng tuyên bố khẩn cấp của tổng thống có khả năng không hợp pháp. Theo ông Becerra, bình luận này cho thấy tình trạng hiện tại không khẩn cấp như Tổng thống tuyên bố.

Hiện nay, ông Becerra và Thống đốc California Gavin Newsom đang dự định khởi kiện để ngăn cản Tổng thống Trump. Ông Becerra nói với đài ABC rằng tiểu bang California và các tiểu bang khác đang chờ đợi để biết chương trình liên bang nào sẽ mất ngân sách, sau đó họ sẽ xem xét các thiệt hại mà các tiểu bang có thể gặp phải từ tuyên bố của Tổng thống Trump. Ông Becerra nhận định tiểu bang California sẽ chịu thiệt hại, khi bị cắt giảm ngân sách dành cho dịch vụ phản ứng cấp cứu, quân đội và ngăn chặn buôn lậu ma túy.

Trước đó, ba chủ đất và một nhóm môi trường đã khởi kiện Tổng thống, vì cho rằng tuyên bố khẩn cấp quốc gia  vi phạm Hiến pháp và xâm phạm tài sản của họ. Theo hãng tin Reuters, các vụ kiện pháp lý có thể trì hoãn nỗ lực của Tổng thống và có thể được đệ trình lên Tối cao Pháp viện. (Mộc Miên)