10/07/2020 | 0

Tiểu bang California kiện ICE về kế hoạch trục xuất sinh viên du học khỏi Hoa Kỳ nếu họ chỉ học trực tuyến

Tiểu bang California kiện ICE về kế hoạch trục xuất sinh viên du học khỏi Hoa Kỳ nếu họ chỉ học trực tuyến

LOS ANGELES, CA - APRIL 06: A statue of the school mascot, the Trojan, stands on the campus of the University of Southern California (USC) on March 6, 2007 in Los Angeles, California. A growing investigation by New York State Attorney General Andrew M. Cuomo into the relationships between student loan companies and universities reports that financial aid directors at USC, Columbia University, and the University of Texas at Austin allegedly held shares in a student loan company recommended by each university, yielding significant profits for the directors. One of the directors made more than $100,000, according to Cuomo's office. (Photo by David McNew/Getty Images)

Hôm thứ Năm (9 tháng 7), bộ trưởng Tư pháp California, Xavier Becerra tuyên bố rằng tiểu bang sẽ kiện quyết định của chính quyền tổng thống Trump về việc không cho phép du học sinh tham gia các khóa học trực tuyến tại Hoa Kỳ trong học kỳ mùa thu này. Sau thông báo này, đại học tiểu bang Nam California (USC) cho biết họ sẽ tìm cách mở lớp học trực tiếp cho sinh viên quốc tế, để du học sinh có thể duy trì tình trạng visa của họ.

Chưa rõ việc này sẽ thực hiện như thế nào, sau khi hồi đầu tháng này,  USC tuyên bố các khóa học mùa thu sẽ chủ yếu được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Hướng dẫn do Cơ quan Di trú và Thực thi Hải quan (ICE) ban hành đã vấp phải sự phản đối từ các trường đại học và các nhà lập pháp, họ cho rằng quyết định này đặt sinh viên vào vị trí bấp bênh và đe dọa sự an toàn của họ trước sự bùng nổ của đại dịch.

Hôm thứ Năm (09/07/2020), gần 100 thành viên của Quốc hội đã gửi thư đến Bộ Nội An, kêu gọi cơ quan này hủy bỏ chính sách. Điều kiện cấp visa cho sinh viên trước giờ vẫn luôn nghiêm ngặt, và việc đến Hoa Kỳ chỉ để học trực tuyến đã bị cấm.

ICE duy trì lệnh cấm đó trong hướng dẫn của cơ quan, nhưng vẫn linh động cho hình thức tổ chức lớp học kết hợp giảng dạy trực tuyến và trực tiếp. Cơ quan này đề nghị các sinh viên hiện đang theo học tại Hoa Kỳ xem xét các biện pháp khác như chuyển đến các trường có mở lớp học trực tiếp. Khi học kỳ mùa thu gần kề, các trường đại học đã phải vạch ra một con đường khác, xem xét sự lây lan của coronavirus.

Một số trường chọn các tổ chức lớp học trực tuyến, trong đó có đại học Harvard. Hôm thứ Tư (08/07/2020), đại học Harvard và đại học MIT cũng đã đệ đơn kiện hướng dẫn này. Vụ kiện được trình lên tòa án liên bang ở quận Massachusetts, vụ kiện tìm cách chặn hướng dẫn này vì cho rằng nó vi phạm Đạo luật Thủ tục Hành chính. (BBT)