29/05/2015 | 0

Tiết lộ đề thi công chức, Trưởng Phòng Giáo Dục bị bắt

Tiết lộ đề thi công chức, Trưởng Phòng Giáo Dục bị bắt

Công an cũng đã khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Dẫn để điều tra. Từ những nguồn tin ban đầu, với cương vị của Trưởng Phòng Giáo Dục Và Đào Tạo thị xã Gia Nghĩa, ông này đã tiết lộ đề thi cho những thí sinh muốn thi vào công chức, với điều kiện họ phải đút cho ông một khoản tiền không nhỏ. Chính việc làm này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả thi tuyển. Những người quen biết đường dây của ông đều có kết quả thi tốt, trở thành quan chức cho dù năng lực không có. Trong khi đó, những người có năng lực nhưng không quen biết, hoặc không có tiền thì bị loại một cách oan ức.

Cụ thể, trong đợt thi tuyển viên chức của ngành giáo dục thị xã Gia Nghĩa vào tháng 8/2014, với vai trò là Phó Chủ tịch Hội đồng xét tuyển, Trưởng ban sát hạch, ông Dẫn đã tiết lộ đề thi cho những cá nhân đã đút tiền cho mình. Đợt thi tuyển đó có tất cả 175 thí sinh dự thi, nhưng chỉ nhận 27 thí sinh. Trước khi diễn ra đợt thi, một số thí sinh tham gia đã được ông Dẫn cung cấp đề thi. Những người này đã chuyền đề thi ấy cho các thí sinh khác. Những người nào muốn trúng tuyển phải chi tiền trước cho ông Dẫn.

Sau khi sự việc bị bại lộ, Sở Nội vụ tỉnh Đắk Nông đã buộc Chủ tịch Hội đồng thi phải ra quyết định đình chỉ cuộc thi và tổ chức lại ngay sau đó.

Ngoài sai phạm nói trên, ông Dẫn còn bị cáo buộc là đã làm sai nguyên tắc trong việc tự ý chọn đề, xáo đề nhưng lại không báo cáo cho cấp trên được biết.

Trước đó, trong đợt thi công chức vào năm 2013, ông Dẫn cũng đã kiếm tiền bằng cách tiết lộ đề thi cho những ai chi tiền. Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ Nội vụ cũng đã đề nghị thẩm định 8 trường hợp được cộng thêm điểm tin học không đúng quy định, và 2 trường hợp được tuyển dụng làm công chức vào năm 2013.

Ở Việt Nam, công chức lúc nào cũng than phiền đồng lương không đủ sống. Vậy nhưng rất nhiều người bằng mọi cách vẫn muốn trở thành công chức, kể cả vi phạm pháp luật. Vì một khi đã trở thành cán bộ trong bộ máy chính quyền, họ sẽ tìm cách để đục khoét, kiếm chác. Những cuộc thi tuyển công chức chính là cơ hội để trở thành cán bộ. Với những người có quan hệ với quan chức, tìm được đường dây, thì việc trở thành công chức không phải là điều khó khăn. Chỉ cần bỏ ra vài chục hoặc vài trăm triệu là sẽ có chân trong bộ máy nhà nước.

Có bao nhiêu công chức thi cử gian lận nhưng chưa bị phát hiện? Đó là một câu hỏi khó trả lời. Chuyện này xảy ra ở khắp nơi trên đất nước Việt Nam. Chính quyền CSVN không cần người tài đức, chỉ cần người hám tiền, sẵn sàng gian lận. Hỏi sao đất nước Việt Nam không rơi vào đường cùng như ngày hôm nay!

Ngọc Quân / SBTN