12/06/2015 | 0

Tiếp tục vận động chiến dịch Nhân Quyền 2015 – We Are One

Tiếp tục vận động chiến dịch Nhân Quyền 2015 – We Are One

Đằng sau những chứ ký này là sự đồng hành, phối hợp, gia tăng sự gắn bó giữa nhiều cá nhân với cá nhân, nhóm với nhóm từ trong nước ra ngoài nước. Những người khởi xướng từ trong nước cho biết đây mới là những kết quả mà chiến dịch nhân quyền 2015 thực sự nhắm tới được thể hiện qua khẩu hiệu We Are One.

Chiến dịch We Are One đã tạo được sự chú ý rộng rãi và đặc biệt nhận được sự quan tâm của các tổ chức nhân quyền quốc tế và sự yểm trợ của các tổ chức truyền thông ở hải ngoại như đài SBTN, đài Đáp Lời Sông Núi, Tổ Chức Yểm Trợ Nhân Quyền ở Úc Châu cùng đông đảo sự hỗ trợ của các văn nghệ sĩ ở hải ngoại.

Tổ chức Civil Rights Defenders đã nói về chiến dịch WE ARE ONE trong một phúc trình của họ. Mới đây, Tòa Đại sứ Hoa Kỳ đã mời các nhóm khởi xướng tham dự một buổi họp với phái đoàn Đối thoại Nhân quyền của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 5 năm 2015. Thêm vào đó, đặc phái viên nhân quyền của đại sứ quán Đức cũng bày tỏ mối quan tâm đối với tình trạng của những người ký tên vào thư khởi xướng chiến dịch này trong chuyến công du vào đầu tháng 6 tại Hà Nội.

Không dừng lại đó, chiến dịch We Are One sẽ tập trung tranh đấu đòi tự do cho các tù nhân lương tâm bằng cách dùng bối cảnh đàm phán Hiệp ước Đối tác xuyên Thái Bình dương TPP, những điều kiện về nhân quyền, công đoàn, mà nhà nước Việt Nam phải cam kết thực hiện trước khi được trở thành thành viên TPP. Hiện nay đã có một số người bắt đầu bằng việc chụp hình và vận động cho từng tù nhân lương tâm như blogger Tạ Phong Tần, Đoàn Huy Chương, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Nguyễn Viết Dũng, Anh Ba Sàm… Đây là thông điệp tranh đấu, và phương thức là từng cá nhân, hoặc kết hợp thành nhóm để vận động cho các tù nhân lương tâm bằng hình thức chụp ảnh, chia sẻ tâm tình, quan trọng nhất là quảng bá, mời gọi những người khác cùng tham gia.

Chiến dịch Nhân Quyền 2015 kêu gọi người Việt khắp nơi trên thế giới tổ chức thắp nến, tuyệt thực, đêm không ngủ hay nhiều hình thức khác nhau cho tù nhân lương tâm Việt Nam, tuỳ theo khả năng, hoàn cảnh, ý muốn với ý nghĩa đồng hành với những khó khăn trong chốn lao tù của của những con người yêu nước này.

Thanh Lan / SBTN