18/05/2018 | 4

Tiếp tục tìm thấy nhiều chất độc trong ớt bột và ớt khô Việt Nam

Tiếp tục tìm thấy nhiều chất độc trong ớt bột và ớt khô Việt Nam

Ảnh: Báo Tây Nguyên

Hơn 36% số mẫu ớt bột và ớt khô thu thập tại 10 địa phương của Việt Nam tiếp tục có chứa aflatoxin, một độc tố gây ung thư, vượt mức cho phép.

Báo chí Việt Nam cho hay như vậy hôm Thứ Sáu 18/05. Theo đó, các giới chức của Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn CSVN đã cho lấy 262 mẫu từ những cơ sở sản xuất, chợ truyền thống và cả siêu thị tại 10 tỉnh thành trên khắp ba miền gồm Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Sài Gòn, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Phước và Đồng Tháp. Báo Tuổi Trẻ trích dẫn báo cáo của Bộ Nông Nghiệp cho biết, 95 mẫu trong số đó có hàm lượng aflatoxin quá cao. Aflatoxin là chất có thể gây ra ung thư gan.

Các thanh tra của bộ cho biết, hầu hết cơ sở sản xuất và buôn bán ớt bột và ớt khô chỉ hoạt động ở quy mô gia đình, cho nên có những hệ thống chế biến và lưu trữ yếu kém, dẫn tới độc tố aflatoxin cao trong thành phẩm của họ. Aflatoxin được sản xuất bởi một số loại nấm mốc sinh trưởng trong đất, thực vật, rơm rạ và hạt đang phân hủy. Chất này thường xuyên được tìm thấy trong những lô hàng thực phẩm không được lưu trữ đúng cách như ớt, bột sắn, bắp, hạt bông, đậu phộng và nhiều loại gia vị.

Vào tháng 12 năm ngoái, một đợt kiểm tra tương tự đã phát hiện ra điều này. Nhưng sau nửa năm, mọi chuyện dường như vẫn chưa có gì thay đổi.

Huy Lam / SBTN