06/08/2015 | 2

Tiếp tục phân tích mảnh vỡ của MH370

Tiếp tục phân tích mảnh vỡ của MH370

Paris, France. (Reuters) – Một công tố viên người Pháp ngày thứ Tư 5 tháng Tám ở Paris cho biết, có nhiều “chứng cứ vững chắc” để tin rằng mảnh vỡ phi cơ được tìm thấy tại đảo Reunion thuộc Pháp là của chiếc phi cơ mang ký hiệu MH 370 của hãng hàng không Malaysia bị mất tích 17 tháng qua.

Sau nhiều tiếng đồng hồ nhận dạng tại một phòng thí nghiệm của quân đội Pháp ở Balma, thuộc ngoại vi Toulouse, phụ tá công tố viên Paris, Serge Mackowiak thận trọng tuyên bố tại cuộc họp báo rằng, có nhiều chứng cứ vững chắc để tuyên bố như trên, mặc dù chưa chính thức xác định. Serge Mackowiak nói có 2 lý do để xác định mảnh vỡ của phi cơ được tìm thấy tại bãi biển của đảo Reunion ngày 29 tháng Bảy vừa qua là của chiếc MH 370. Các kỹ sư của hãng Boeing xác định đó là mảnh vỡ của một chiếc Boeing 777 dựa vào một số đặc điểm kỹ thuật như kích thước, màu sắc, cấu trúc. Lý do thứ hai nữa là đại diện của hãng hàng không Malaysia đã chuyển giao các tài liệu kỹ thuật của chiếc Boeing 777 mang ký hiệu MH 370, và các chuyên viên phân tích dựa vào đó để thấy có sự liên quan giữa mảnh vỡ được phân tích và một phần cánh của MH 370.

Serge Mackowiak cũng nói rằng, vẫn tiếp tục việc phân tích trong ngày thứ Năm 6 tháng Tám và ông không thể xác định được khi nào thì kết quả sẽ được công bố. Trước đó, thủ tướng Malaysia đã chính thức xác nhận rằng, mảnh vỡ đó đúng là của MH 370, chiếc Boeing 777 – 200 bị mất tích khi đang bay từ Kuala Lumpur hướng đến Bắc Kinh ngày 8 tháng Ba năm 2014, mang theo 239 hành khách và nhân viên phi hành đoàn, phần lớn là công dân Trung Quốc. (Song Châu)