01/05/2014 | 0

Tiếp tục cuộc tìm kiếm người đàn bà trong tranh Mona Lisa

Tiếp tục cuộc tìm kiếm người đàn bà trong tranh Mona Lisa

Florence, Florence. (Reuters) – Các nhà nghiên cứu đã phục hồi bộ xương di hài từ một ngôi mộ cổ xưa một thế kỷ ở Florence để thực hiện những cuộc thử nghiệm DNA nhằm xác định danh tính của phụ nữ, người mà nụ cười bí ẩn đã được Leonardo da Vinci tạo thành bất tử trong bức tranh Mona Lisa, một trong những bức tranh nổi tiếng nhất thế giới.
Một lỗ tròn vừa đủ cho một người lòn lách qua, đã được truy cập thông qua sàn nhà thờ bằng đá đến hầm mộ gia đình của thương gia bán lụa Francesco del Giocondo ở Florence, người với vợ là Lisa Gherardini được tin là đã ngồi làm mẫu cho danh họa thời Phục Hưng vào đầu thế kỷ thứ 16.
Đã có rất nhiều lý thuyết về ai thật sự là Mona Lisa, nhưng Silvano Vinceti, một nhà văn và nghiên cứu gia, người đứng đầu ủy ban quốc gia cho xúc tiến của lịch sử và di sản văn hóa, dự định thử nghiệm DNA trong bộ xương để cố gắng kết hợp nó với 3 phụ nữ được chôn cất tại một tu viện gần đó.
Các nhà sử học nói Gherardini, tức Mona Lisa, đã dành những năm cuối của bà tại tu viện Saint Orsola, một tòa nhà đổ nát nơi cuộc tìm kiếm cho bộ xương của bà bắt đầu vào năm ngoái.
Vinceti tin rằng 1 trong 3 phụ nữ có thể là Lisa Gherardini. Một khi DNA được kiểm chứng thích hợp, Vinceti cho biết một hình ảnh khuôn mặt của Gherardini có thể tạo ra từ sọ và so sánh với bức tranh, tiết mục thu hút lớn nhất tại bảo tàng Louvre ở Paris. (H. Võ)