29/04/2016 | 62

Tiếp theo Sài Gòn & Hà Nội, Nghệ An kêu gọi biểu tình để bảo vệ môi sinh

Tiếp theo Sài Gòn & Hà Nội, Nghệ An kêu gọi biểu tình để bảo vệ môi sinh

Lời kêu gọi khởi đi từ trang Thanh Niên Công Giáo cho biết vào lúc 9 giờ sáng ngày 01 tháng 5, 2016 tại bãi biển Cửa Lò, Nghệ An sẽ diễn ra cuộc tuần hành ôn hòa để bảo vệ môi trường trước những thảm họa mà người dân miền Trung đang gánh chịu.

Những cá nhân kêu gọi gồm những cựu tù nhân lương tâm trong nhóm 17 thanh niên Công Giáo và Tin Lành bị bắt vào năm 2011, đang sinh sống tại khu vực tỉnh Nghệ An.

Theo như lời kêu gọi, mục đích của cuộc biểu tình tại Nghệ An sắp tới là để cùng nhau nói lên nguyện vọng bảo vệ môi trường của người dân cũng như yêu cầu công ty Formosa chấm dứt việc xả thải chất độc xuống biển.

Những cá nhân kêu gọi cho biết cuộc biểu tình cũng để đòi hỏi các nhà chức trách, các tổ chức liên quan vào cuộc ngay để sớm tìm ra nguyên nhân gây nên thảm trạng phá hoại môi sinh tại Vũng Áng.

Lời kêu gọi biểu tình ôn hòa được đưa ra như sự hưởng ứng thông cáo của Ban Công Lý và Hòa Bình của Giáo Phận Vinh trước thảm họa môi trường mà Hà Tĩnh và các tỉnh ven biển miền trung đang trải qua.

Trong những tuần qua, khu vực bắc miền Trung của Việt Nam đang phải hứng chịu một cảnh tượng hết sức đau lòng về vấn đề môi sinh. Nước biển bị ô nhiễm một cách trầm trọng khiến cho một số lượng rất lớn các động vật, sinh vật biển bị chết bất thường và trải dài trên diện rộng từ Hà Tĩnh cho đến tận Đà Nẵng, và còn có nguy cơ lan ra nhiều vùng khác.

Những nguồn thông tin và bằng chứng thu thập được của các ngư dân quanh khu vực kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh cho thấy xác xuất rất lớn là do nguồn nước thải của công ty Formosa của Đài Loan – Trung Cộng gây ra.

Nhiều người dân ở các tỉnh như Quảng Bình, Huế, Hải Phòng… đã xuống đường trong những ngày qua để bày tỏ sự phản đối với công ty Formosa. Cuộc biểu tình sắp tới vào ngày 1/5 được coi như là một cuộc biểu tình quy mô ở ba thành phố lớn để cùng lên tiếng cho thảm họa môi sinh đang đe dọa Việt Nam.

Ngọc Trinh / SBTN

TAGS: Formosa